Để có tiền trả nợ, Lưu Thị Vân đã lừa khách mua hàng chuyển số tiền lớn để đặt cọc sau đó chiếm đoạt.

Ngày 17/9, Lưu Thị Vân (30 tuổi, trú tại Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, theo Báo Đất Việt.

Từng có thời gian kinh doanh online nên Lưu Thị Vân nắm bắt được tâm lý của những người mua và bán hàng trên mạng xã hội.

Trong lúc thiếu tiền trả nợ, Vân đã nảy ý định chiếm đoạt tài sản của các khách hàng quen biết. Để thuận lợi cho việc phạm tội, Vân thuê nhà nhiều nơi để nhập hàng hóa kinh doanh.

Ban đầu Vân mua hàng với số lượng ít và thanh toán qua tài khoản rất sòng phẳng. Sau khi các mối hàng đã tin cậy thì người này mua hàng với số lượng lớn hơn rồi hứa hẹn sẽ thanh toán qua tài khoản nhưng sau khi nhận hàng thì không trả tiền.

Số hàng này tiếp tục được Vân bán giá rẻ dưới hình thức “bà mẹ bỉm sữa kiếm thêm thu nhập” thông qua các trạng mạng xã hội. Nhiều người thấy vậy đã đặt mua hàng của Vân với số lượng lớn. Sau khi khách chuyển tiền, Vân chiếm đoạt và không chuyển hàng như đã hứa.

Báo Công An Nhân Dân đưa tin, trong số những người bị hại có trường hợp của chị Nguyễn Thị H. (trú tại Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị Vân chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.

Đặc biệt, có nạn nhân trú tại khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai đã chuyển cho Vân với số tiền lên tới 1 tỷ 340 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Vân thừa nhận hành vi phạm tội và khai ngoài hai trường hợp trên còn chiếm đoạt của 7 nạn nhân khác với số tiền từ 200 đến hơn 500 triệu đồng. Tổng số tiền Vân chiếm đoạt lên tới 4 tỷ đồng và đều được dùng để trả nợ.

Thế Tam (Tổng hợp)