Một chuyến bay khởi hành từ TP. HCM suýt nữa đã xảy ra va chạm trên vùng trời Ấn Độ khi hai máy bay chỉ cách nhau vài km trên không do Pakistan đóng cửa không phận.

Tờ Times of India của Ấn Độ ngày 17/3 đưa tin hai chuyến bay quốc tế suýt va chạm với nhau trên bầu trời TP. Mumbai vào hôm thứ Sáu ngày 15/3. Một trong hai chuyến bay kể trên xuất phát từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, tàu bay Boeing 777 của hãng hàng không Pháp Air France mang số hiệu AF 253 cất cánh từ TP. HCM đi Paris (Pháp) và tàu bay Airbus A320 của hãng hàng không Etihad mang số hiệu EY 290 cất cánh từ Abu Dhabi (UAE) đi Kathmandu (Nepal)chỉ còn cách vài giây là va chạm trên không.

Sự việc xảy ra vào lúc 13h40 ngày 15/3 khi máy bay của Air France đang ở độ cao 33.000 feet (9.754 m) còn máy bay của Etihad ở độ cao 32.000 feet (9.449 m).

Rất may, lúc đó hệ thống ngăn chặn va chạm trên không (TCAS) trên 2 máy bay kích hoạt và phi công trên chuyến bay của Air France và Etihad đã điều khiển máy bay ra xa nhau.

Hệ thống cảnh báo được kích hoạt đã giúp hai máy bay thoát hiểm trong gang tấc ở độ cao gần 9.500 m. Lúc gần va chạm, hai máy bay chỉ còn cách nhau 5,5 km.

Một tàu bay Boeing 777 của Air France tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Jean Marc Braun)

Theo dữ liệu từ Flightradar24, chuyến bay AF 253 của Air France hôm 15/3 khởi hành từ TP. HCM vào lúc 10h35 và đã hạ cánh an toàn xuống Paris lúc 18h47 cùng ngày theo giờ địa phương. Còn chuyến bay EY 290 cũng đã hạ cánh an toàn tại Kathmandu vào lúc 16h27 ngày 15/3 theo giờ địa phương.

Một quan chức cấp cao tại đài kiểm soát không lưu Mumbai xác nhận sự việc nghiêm trọng trên. “Việc này đã xảy ra và đang được điều tra. Kiểm soát viên không lưu đã bị đình chỉ công tác. Mật độ máy bay trên bầu trời Mumbai rất dày đặc sau sự kiện Pakistan đóng cửa không phận”, Times of India dẫn lời vị này cho hay.

Pakistan đóng cửa toàn bộ không phận từ hôm 27/2 sau khi nổ ra trận không chiến giữa nước này và Ấn Độ trên bầu trời khu vực tranh chấp Kashmir. Kể từ đó, bầu trời thành phố Mumbai, Ấn Độ, thường xuyên trong tình trạng quá tải vì các máy bay phải chuyển hướng.

Thanh Thanh (tổng hợp)