Cục Hàng không Việt Nam họp khẩn quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.

Sáng 13/3, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) đã họp khẩn và ra quyết định cấm toàn bộ máy bay Boeing 737 Max bay trong không phận Việt Nam kể từ 10 giờ cùng ngày, theo báo Người Lao Động.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max thời gian qua ở trong nước và quốc tế, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại máy bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.

Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10 giờ ngày 13/3/2019 cho đến khi có quyết định mới.

Cục Hàng không Việt Nam cũng công bố chưa xem xét cấp chứng chỉ cho dòng máy bay Boeing 737 Max cho đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không liên bang Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có.

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, khẳng định hiện nay Việt Nam chưa có hãng hàng không nào khai thác máy bay Boeing 737 max, theo Báo Tin Tức.

Ngày 27/2 vừa qua, Vietjet đã ký hợp đồng mua 100 tàu bay 737 max mới trị giá 12,7 tỉ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất. Cùng với đơn đặt hàng 100 tàu bay B737 max vào năm 2016, hiện Vietjet là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á. Theo kế hoạch, tàu bay sẽ được giao cho Vietjet từ nay đến năm 2025. Những tàu bay đầu tiên sẽ được giao ngay vào Quý 4 năm nay.

Trước đó, một chiếc máy bay Boeing 737 Max của hãng hàng không Ethiopian, cùng loại với chiếc máy bay Boeing 737 Max bị rơi ngày 10/3 khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng

Dù giới chuyên gia thận trọng cho rằng vẫn còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận gì về lý do chiếc Boeing 737 max 8 mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi hôm 10/3, song một số nơi đã tạm ngừng bay Boeing 737 max 8 sau khi chỉ trong vòng 5 tháng đã có tới 2 vụ tai nạn máy bay liên quan đến dòng máy bay này.

Hai vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX trong vòng 6 tháng khiến nhiều quốc gia như Trung Quốc, Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Ireland, Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Ethiopia, Mexico… quyết định tạm ngưng dùng Boeing 737 MAX 8.

Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) cũng quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ Boeing 737 MAX tại không phận châu Âu sau vụ tai nạn ở Ethiopia.

Theo EASA, “không thể loại trừ khả năng những nguyên nhân tương tự gây ra cả hai vụ tai nạn” khi cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu. Dựa trên toàn bộ thông tin hiện nay, EASA cho rằng cần đưa ra thêm các hành động để đảm bảo khả năng tiếp tục bay của mẫu phi cơ gặp tai nạn”.

Thanh Thanh (tổng hợp)