Hung thủ phóng hỏa khiến 5 người tử vong ở Đà Lạt được xác định là Trần Văn Quốc, người hàng xóm cũng đã chết trong đám cháy. Trước đó, người này cũng đã cầm dao đâm trọng thương chủ nhà.

Tối 15/3, ông Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng xác nhận, hung thủ gây ra vụ cháy khiến 5 người tử vong tại Đà Lạt đêm 12/3 là Trần Văn Quốc (49 tuổi), hàng xóm của gia đình nạn nhân, theo kết quả giám định ADN.

Hiện, vụ án đã được khởi tố để điều tra nhưng không khởi tố bị can bởi hung thủ đã tử vong.

Mâu thuẫn từ việc nuôi gà, phóng hỏa đốt nhà khiến 5 người tử vong
Ngôi nhà bị thiêu trụi trong đêm. (Ảnh: Vietnamnet)

Trích xuất camera an ninh của 1 nhà dân nằm cạnh khu biệt thự bị cháy, cơ quan chức năng phát hiện, khoảng 20 phút trước hỏa hoạn, Quốc cầm theo một khò ga mini, 1 cannhựa nghi chứa xăng. Ngoài ra, trước khi đi vào nhà của các nạn nhân, người này đã bật thử đèn khò ngay ngoài đường…

Tại hiện trường, công an thu được 1 cây đèn khò dạng bình gas mini, mùi xăng còn nồng nặc, đồ đạc trong ngôi nhà bị cháy rụi.

Trước đó giữa nghi can Quốc và ông Thăng có mâu thuẫn gay gắt do ông Thăng quây lưới nuôi gà, vịt ở mảnh đất gần nhà gây ô nhiễm, hôi thối, ông Quốc đã nhiều lần nhắc nhở nhưng ông Thăng không khắc phục.

Chiều 15/2, sau khi cãi vã, ông Quốc dùng dao đâm ông Thăng 4 nhát vào bụng, trong đó có nhát trúng phổi.Quốc bỏ trốn khỏi nhà đến ngày 20/2 ra đầu thú, do bị bệnh ung thư nên Quốc được tại ngoại để điều trị bệnh.

Sau khi ông Thăng ra viện, ông Quốc nói sẽ bồi thường căn nhà mình đang ở để được bãi nại nhưng ông Thăng không đồng ý, yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi của Quốc.

Công an TP Đà Lạt đang lập hồ sơ và giám định thương tật của ông Thăng để khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Quốc thì Quốc tiến hành phóng hỏa.

Theo người dân địa phương, ông Quốc vốn là người hiền lành, đã ly dị vợ và hiện đang sống 1 mình.

Vụ cháy tối 12/3, khiến 5 người tử vong, trong đó có 4 người một gia đình là Nguyễn Thông Thăng (45 tuổi), Phạm Thị Thúy Hòa (45 tuổi, vợ ông Thăng) cùng 2 người con là Nguyễn Quốc Khánh (16 tuổi) và Nguyễn Thị Khánh Linh (14 tuổi) và ông Trần Văn Quốc, hàng xóm và cũng là thủ phạm phóng hỏa.

Khôi Minh