Sau khi được trả lại số nữ trang bị kẻ trộm đột nhập lấy cắp, bà Chân cho rằng số nữ trang này đã bị công an đánh tráo bằng kim cương giả.

Vào ngày 26/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bác kháng cáo và tuyên y án 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1991, quê An Giang) về tội Trộm cắp tài sản, theo Vietnamnet.

Bị cáo Phong lãnh 5 năm tù. (Ảnh: Dân Trí)

  

Bà Châu (giữa) tố công an tráo kim cương của bà.

Theo đó, vào  ngày 24/7/2016, lợi dụng lúc gia đình bà Châu (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đi du lịch, bị cáo Phong đột nhập vào nhà bà Châu, trộm một vòng đeo tay bằng vàng trắng trị giá 93 triệu đồng; một chiếc nhẫn vàng trắng có hột kim cương 5,4 ly trị giá gần 53 triệu đồng; một chiếc nhẫn vàng trắng có hột kim cương 4,5 ly gần 15 triệu đồng; một chiếc nhẫn trắng có 5 hột kim cương, trị giá 16 triệu đồng; một sợi dây chuyền vàng đính hột kim cương 15 triệu đồng… Tổng giá trị bị cáo chiếm đoạt gần 200 triệu.

Đến ngày 27/7/2016, Phong đem vòng, một chiếc nhẫn, một sợi dây chuyền bán tại tiệm vàng Kim Chi với số tiền hơn 19 triệu đồng. Số tài sản trộm cắp còn lại, Phong đưa vợ sử dụng.

Khi cơ quan chức năng xác minh tại tiệm vàng, được biết số vàng này đã được nhân viên nung chảy toàn bộ, gia công thành nữ trang.

Trước đó, TAND quận Bình Tân tuyên phạt Phong 5 năm tù. Sau bản án, Phong kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; người bị hại là bà Châu kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm làm rõ việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân có hành vi đánh tráo tang vật vụ án là nhẫn kim cương để chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bà Châu cho rằng cuối tháng 8/2016, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân mời gia đình bà Châu đến nhận diện tang vật.

Tại buổi làm việc này, điều tra viên đưa cho gia đình bà Châu một túi ni-lông bên trong đựng nhiều viên đá màu trắng và nói đây là tang vật vụ trộm. Theo bà Châu, túi đựng kim cương này không có niêm phong.

Khoảng 20 ngày sau, bà Châu được gọi đến lần thứ hai để nhận diện tang vật. Lần này, điều tra viên lại đưa cho bà một túi đựng nhiều viên đá màu xám và bà Châu nhận ra đây không phải là kim cương, khác với những viên đá đã nhận diện lần đầu.

Khi đó, điều tra viên nói với tôi đây là tang vật từ vụ trộm nhưng qua giám định (nung bằng lửa) thì không phải là kim cương nên đá từ màu trắng chuyển thành màu xám”, trích lời bà Châu trình bày tại tòa.

HĐXX nhận định hành vi của bị Phong đã được tòa cấp sơ thẩm tuyên đúng người đúng tội nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Tuy nhiên, đối với việc bà Châu tố công an tráo kim cương, HĐXX cho là nằm ngoài phạm vi xét xử nên HĐXX không xem xét.

Thanh Thanh (TH)