Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn cho biết hiện nay đang thất lạc hồ sơ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, và sẽ tìm kiếm thêm thông tin từ các nhân chứng còn sống liên quan việc quy tập mộ trước đây.

Sáng 4/12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đồng Phúc Hình, Phó Giám đốc thường trực Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn cho biết, việc quy tập 13 mộ liệt sĩ được tiến hành nhiều lần, không phải các liệt sĩ được đưa về ngay nghĩa trang mà chôn ở trên đồi.

Ông Hình cũng cho biết: “Hiện giờ các thông tin cũng chưa thống nhất được, bởi không có hồ sơ nên chúng tôi đang chỉ đạo kiểm tra để sớm có thông tin chính thống.” Theo ông Hình, do việc thu thập thông tin phức tạp nên lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH vừa ký văn bản xin gia hạn thời gian báo cáo bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Còn về trách nhiệm quản lý hồ sơ liệt sĩ của sở, ông Dương Bằng Giang, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn từ chối trả lời.

Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt: Khẩn cấp làm rõ - ảnh 2
Những bọc nylon toàn đất đá, thay vì các tiểu sành đựng hài cốt bên dưới 13 ngôi mộ liệt sĩ.

Báo Zing cho biết, theo thông tin thu thập được, 13 chiến sĩ được chôn cất ban đầu tại đồi Nà Cóc, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Sau đó, lực lượng chức năng quy tập các mộ này lần 1 vào Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (cũ) trước năm 1980.

Đến năm 1990, sau khi Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông cũ được UBND tỉnh Bắc Thái (Bắc Kạn và Thái Nguyên cũ) khánh thành, 13 mộ liệt sĩ được di chuyển lần 2 sang nghĩa trang liệt sĩ mới. Nhưng quá trình an táng đã làm mất thông tin, hiện không tìm thấy hồ sơ quy tập của lần này. 

Đại diện Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, cần phải điều tra xem có dấu hiệu tội phạm hay không? Phải lần theo dấu vết từng lần quy tập, phải làm rõ việc này để ổn định dư luận xã hội, ổn định tâm lý cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Để sớm tìm ra nguyên nhân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tham mưu thành lập tổ công tác, khẩn trương thực hiện tìm kiếm toàn bộ nhân chứng còn sống đã tham gia nhiệm vụ cứu nạn, truy điệu, an táng cho tới quy tập lần một và lần hai, tiến hành tìm, tra cứu hồ sơ tư liệu liên quan ở tỉnh Bắc Kạn và cả tỉnh Thái Nguyên.

“Trường hợp cần thiết, tiến hành khai quật lại khu an táng lần đầu và cả kiểm tra lại các vị trí đã di dời sau quy tập lần hai”, ông Hưng nói.

Trước đó, chiều 3/12, Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản yêu cầu Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH Bắc Kạn báo cáo về vụ việc 13 mộ liệt sĩ ở nghĩa trang tỉnh không có hài cốt, chỉ toàn đất đá.

Ngày 2/12, VTV có phóng sự phản ánh sự việc trên. Theo đó, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận – Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ khiến 13 thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ tử vong.

videoinfo__video3.dkn.tv||17c8afa48__

Ad will display in 09 seconds

Hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá (video: VTV).