Tự xưng là trung úy Nguyễn Hùng Sơn, đang công tác tại Công an thành phố Đà Nẵng, và yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng, mật khẩu Internet Banking để điều tra vụ án rồi rút sạch 620 triệu đồng của một phụ nữ ở Hà Nội. Nạn nhân này bừng tỉnh khi bị trung úy Sơn yêu cầu bà rút nốt số tiền 200 triệu đồng từ sổ tiết kiệm.

Tuổi Trẻ đưa tin, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) ngày 20/3 cho biết, đang điều tra vụ lừa đảo xảy ra trên địa bàn qua hình thức gọi điện thoại, giả danh công an.

Theo điều tra ban đầu, chiều 19/3, bà T. (ở quận Hoàng Mai) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 88223638768.

Người này giới thiệu là nhân viên bưu điện, nói bà T. có 1 thư bảo mật, hỏi có cần xem trước nội dung không. Bà này đồng ý thì bên kia thông báo rằng bà có mở một thẻ ngân hàng chi nhánh Đà Nẵng, hiện nợ hơn 38 triệu đồng.

Bà T. trả lời mình không mở tài khoản nào như vậy. Sau đó, người này hỏi bà có muốn “báo án” hay không và yêu cầu bà giữ máy. Vài phút sau, giọng nam giới thiệu là trung úy Nguyễn Hùng Sơn, đang công tác tại Công an thành phố Đà Nẵng…

Người tự xưng là “trung úy Sơn” nói bà T. liên quan đến tội phạm rửa tiền quốc gia, yêu cầu bà kết bạn với tài khoản Zalo tên là Nguyễn Hùng Sơn. Ngay sau đó, “trung úy Sơn” còn gửi một lệnh bắt tạm giam đến bà T..

Nhận thấy nạn nhân hoảng loạn đến mất tỉnh táo, người này yêu cầu bà T. cung cấp số tài khoản ngân hàng và mật khẩu tài khoản Internet Banking để phối hợp điều tra.

Đối tượng gửi tin nhắn Zalo cho bà 5 hình ảnh mã QR code, yêu cầu đăng nhập. Làm theo hướng dẫn của “trung úy Sơn”, bà này kiểm tra tài khoản, phát hiện tổng số tiền 620 triệu đồng đã bị rút hết.

Khi bà hỏi lại, đối tượng nói là đang phong tỏa tiền để quốc gia giữ hộ. Sáng hôm sau (20/3), “trung úy Sơn” tiếp tục sử dụng tài khoản Zalo liên lạc, yêu cầu bà rút nốt số tiền 200 triệu đồng từ sổ tiết kiệm ngân hàng. Lúc này, nạn nhân mới bừng tỉnh biết bị lừa.

Dù đã nhiều lần cảnh báo nhưng các cuộc lừa đảo qua điện thoại vẫn liên tục xuất hiện và nhiều nạn nhân đã sập bẫy bằng nhiều hình thức.

Theo tờ Công An, bị lừa gần 1 tỷ đồng sau cú điện thoại ngày cuối năm. Theo bà Trần Thị T., ngày 31/12/2019, bà bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng thông qua phần mềm nhắn tin Messenger trên mạng xã hội Facebook. Giải thưởng là chiếc xe máy Honda SH150i Việt Nam, kèm phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng (!). Sau đó, đối tượng cung cấp cho bà T. mã số trúng thưởng là TN46…, bảo bà vào trang web: NhanQuaXuan55.com để được hướng dẫn thủ tục nhận giải thưởng.

Tưởng may mắn mỉm cười với mình, bà T. vào trang web trên, điền các thông tin cá nhân và số điện thoại liên lạc. Sau đó, mỗi ngày có một đối tượng gọi điện, yêu cầu bà T. chuyển tiền vào tài khoản chúng cung cấp để làm thủ tục nhận thưởng. Chỉ trong vòng 4 ngày, bà T. đã 5 lần chuyển tiền vào 5 số tài khoản khác nhau, với tổng số tiền là 967,5 triệu đồng. Sau đó, các đối tượng chặn số điện thoại của bà. Biết sập bẫy lừa, nạn nhân đến cơ quan công an trình báo.

Có thể bạn quan tâm: