Tin tưởng lời đường mật của một đối tượng trên mạng xã hội, chị Hạnh đã chuyển khoản gần 29 triệu đồng để mong nhận lại 2 triệu bảng Anh (hơn 60 tỷ Việt Nam đồng) để làm từ thiện. Tuy nhiên, sau khi chị Hạnh thực hiện chuyển khoản, đối tượng đã bặt vô âm tín.

Ngày 14/2, Công an huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa tiến hành bàn giao 28,8 triệu đồng cho chị Lý Thị Hạnh (sinh năm 1989, trú tại phố Long Tiên, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên), theo Thời Đại.

Trước đó, cuối tháng 11/2017, Công an huyện Tiên Yên có nhận được đơn trình báo của chị Hạnh với nội dung cơ bản: Bản thân vừa bị một đối tượng lừa một số tiền lớn, chị mong muốn cơ quan công an giúp đỡ, lấy lại số tiền này.

Theo nội dung đơn, vào khoảng 20/11/2017, chị Hạnh vào Facebook bằng điện thoại thì có một người đàn bà dùng nick name: Sogale-Diallo vào kết bạn và nói chuyện qua tin nhắn Facebook. Bà ta nói là người Indonesia, lấy chồng người Hà Nội, hiện đang sinh sống tại nước Anh, chồng bà đã chết cách đây vài tháng và không có con cái, bản thân bà bị ung thư tuyến tụy đang nằm điều trị.

Chồng bà có số tài sản 4,7 triệu bảng Anh và muốn dùng số tiền này làm từ thiện, mặc dù đã làm thủ tục để chuyển tiền với chính phủ Anh nhưng chưa kịp chuyển vào ngân hàng của bà thì chồng bà qua đời.

Bà có nói đã chuyển 2 triệu bảng Anh về Indonesia để làm từ thiện, 700 nghìn bảng bà để chữa trị điều trị bệnh. Còn lại 2 triệu bảng, bà ta nói sẽ chuyển cho chị Hạnh và cho chị Hạnh 30%, số tiền còn lại làm từ thiện cho những người nghèo góa phụ tại Việt Nam.

Muốn nhận số tiền này, người đàn bà yêu cầu chị Hạnh cung cấp các thông tin cá nhân và phải trả một khoản phí là 28,8 triệu đồng. Ngày 29/11/2017, sau khi thực hiện việc chuyển khoản, chị Hạnh đã không liên lạc được với người đàn bà này.

Biết mình đã bị lừa, chị Hạnh đã đến Công an huyện Tiên Yên để trình báo. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 30/11/2017 Công an huyện Tiên Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của người đàn bà lạ và chuyển toàn bộ số tiền 28,8 triệu đồng vào số tài khoản của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Yên để tạm giữ theo quy định.

Công an huyện Tiên Yên vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc theo quy định sau khi đã bàn giao số tiền bị kẻ xấu chiếm đoạt cho chị Hạnh.

Ánh Tuyết