Một phụ nữ ở Tây Ninh vừa bị người mạo danh nhân viên sân bay Nội Bài lừa đóng phí hải quan hơn 37 triệu đồng để nhận kiện hàng chuyển từ Mỹ về. 

Người phụ nữ Tây Ninh phản ánh đến đại diện sân bay Nội Bài (Hà Nội) việc bị lừa chuyển tiền để nhận hàng. Trong tháng 5, bà nhận được cuộc gọi của một người quốc tịch Mỹ báo chuyển cho 1 kiện hàng kèm theo vận đơn. Sau đó, người tự xưng là nhân viên sân bay Nội Bài gọi điện cho bà đề nghị nộp phí hải quan hơn 37 triệu đồng để nhận kiện hàng trên, VnExpress đưa tin.

Sau khi nhận tiền, người này yêu cầu bà đóng bổ sung 6.500 USD vì tài sản có giá trị cao nhưng bà không có khả năng đóng thêm. Lúc này, bà không thể liên hệ được với số điện thoại trên.

Cảng hàng không Nội Bài đã kiểm tra thông tin về vận đơn mà vị khách Mỹ gửi cho người phụ nữ ở Tây Ninh. Thực chất không phải là vận đơn hàng không và thông tin trên vận đơn đều không chính xác.

Theo đại diện sân bay quốc tế Nội Bài, tình trạng giả danh nhân viên sân bay, nhân viên hải quan để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đang có dấu hiệu gia tăng. Đường dây nóng của sân bay nhận được 3-4 cuộc gọi mỗi ngày của khách phản ánh các vụ việc này.

Để tạo lòng tin, các đối tượng người nước ngoài còn làm giả các giấy tờ, hóa đơn chuyển hàng, mua hàng, hình ảnh kiện hàng rồi gửi cho các nạn nhân. Sau đó cung cấp số tài khoản ngân hàng tại Việt Nam để yêu cầu khách hàng nộp tiền vào.

Theo Báo Giao Thông, không ít người bị lừa đảo hàng nghìn USD vì trót tin vào lời của những kẻ mạo danh nhân viên sân bay. Riêng ngày 3/7, Cảng hàng không Nội bài đã tiếp nhận 2 trường hợp gọi đến cảng hỏi về thông tin kiện hàng của mình. Tuy nhiên, họ đều đã gửi tiền cho kẻ lừa đảo (một người 11,5 triệu đồng và một người 18,4 triệu đồng).

Việc chuyển phát hàng quốc tế đã có quy trình và quy định rõ ràng trên đơn vận, không có chuyện nhân viên hàng không hay hải quan sân bay gọi điện đến người nhận để yêu cầu nộp thêm tiền.

Tất cả các hành vi tương tự đều là lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Theo đó, lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài đề nghị người dân khi nhận được những cuộc điện thoại như trên cần cảnh giác, thông báo tới cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Vũ Loan