Cư dân Carina Plaza được nhận cơm, quần áo, giày dép của các đơn vị từ thiện sau hỏa hoạn. Họ cũng được sắp xếp nơi nghỉ ngơi tạm thời vì chưa được trở về nhà.

Rạng sáng 23/3, chung cư Carina, quận 8 (TP. HCM) bất ngờ cháy làm 13 người chết, 28 người bị thương. Con số này có thể chưa dừng lại, theo Tuổi Trẻ

Tuy nhiên, nỗi đau của những người dân sống tại chung cư được xoa dịu phần nào bởi những lòng tốt xung quanh.

Các phần cơm, bánh mì, đồ uống được san sẻ cho người dân chung cư Carina quận 8. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Mời cô ăn bánh canh miễn phí, tụi con tự nấu”, “Chú uống miếng nước cho lại sức”, “Bé hít phải nhiều khói quá, anh cho con uống hộp sữa”, “Anh cứu hỏa dừng tay ăn cơm rồi làm nhiệm vụ tiếp”, “Bà con vô lấy áo, lấy dép mang cho khỏi nắng nóng”… vừa nói, rất nhiều người di chuyển giữa đám đông, đặt vào tay cư dân ở Carina Plaza từng hộp cơm, miếng bánh, hộp sữa. Lòng người như ấm lại ở nơi tai nạn thảm khốc hiện hữu vài tiếng trước.

Cơm, quần áo miễn phí

Anh Minh, bảo vệ block B, chung cư Carina Plaza dành cả đêm để hỗ trợ lực lượng chức năng cứu nạn nhân trong đám cháy. Ngay sau đó, anh lại tự tay mang đồ ăn, nước uống tới những người hàng xóm may mắn thoát khỏi tay tử thần, nhưng đang vật vạ vì chưa được trở về nhà.

Những phần cơm được các đơn vị mang tới cho dân cư Carina Plaza. (Ảnh: Lê Quân)

Bánh mì, sữa, nước uống, cơm được một đơn vị siêu thị xuất kho, hoặc chuyển từ các siêu thị gần đó đến khu chung cư, phát cho bà con.

Nhiều nhân viên của siêu thị này là người dân ở đây, cũng vừa thoát chết, lập tức tham gia đưa cơm, nước uống cho người dân và các lực lượng công an, cứu hỏa đang làm nhiệm vụ.

Những phần cơm, nước, sữa miễn phí cho người dân đến lấy dùng. (Ảnh: Uyên Trinh)

Ông Trần Lâm Hồng, Phó tổng giám đốc một hệ thống siêu thị lớn ở Sài Gòn, đơn vị cung cấp cơm, nước miễn phí cho bà con, ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy, ông lập tức cho nấu cơm, chuyển tới chung cư Carina Plaza.

“Chúng tôi mang tới 500 suất để mọi người ăn trưa. Còn 500 suất đang cấp tốc nấu để chuyển tới”, ông Hồng chia sẻ với Zing khi tay đang chia cơm cho người dân.

Bên cạnh đó, một nhà hàng đồ chay cũng nấu 300 suất ăn, mang tới phát cho những người có nhu cầu. Mỗi phần ăn gồm cơm, canh, rau, món mặn đầy đủ.

Vài tiệm hủ tiếu gần khu chung cư cũng nhanh chóng nấu bánh canh, hủ tiếu, mỳ,… mang tới. Sau khi người dân và lực lượng cứu hộ ăn xong, nhân viên của các cửa hàng này còn chờ để thu gom đồ ăn thừa.

Ngoài đồ ăn, nước uống, các nhà làm từ thiện nhận thấy phần lớn người dân sau tai nạn đều không mang theo tư trang, nên lập tức mang tới quần áo, dép để hỗ trợ.

Sữa, nước uống, thức ăn được các đơn vị mang tới. (Ảnh: Lê Quân)

Trung tâm Công tác xã hội Thành Đoàn cũng nhanh chóng đến cùng với quần áo từ thiện để phát cho bà con. Ở chung cư đối diện, những chiếc bao tải, chiếu cói được một tổ công tác xã hội sắp xếp, mời người dân qua nghỉ tạm trước khi được trở về nhà. Ba máy quạt công suất lớn cũng được một nhà hảo tâm mang tới.

Chùa Pháp Tạng (Bình Chánh, TP. HCM) cho người chở tới khu chung cư 3 xe ba gác với 70 mùng, mền, chiếu, gối, khoảng 40 thùng mỳ,… hỗ trợ người dân.

Mang quần áo, chăn chiếu đến tận nơi cho nạn nhân cháy chung cư

Các nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina vẫn đang sống tạm dưới tầng trệt của khu chung cư đối diện trong chiều 23/3. (Ảnh: Xuân Đào)

Đến chiều 23/3, nhiều gia đình là nạn nhân của vụ cháy chung cư Carina vẫn đang tá túc tạm thời dưới tầng trệt của khu chung cư đối diện trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8 (TP.HCM). Tại đây, nhiều quần áo, nước uống, chăn chiếu được người dân âm thầm mang đến hỗ trợ các nạn nhân.

Anh Vũ Minh Hoàn – phó bí thư Quận đoàn 8 cho biết, trong ngày 23/3 đã nhận được hơn 30 lượt chia sẻ của các mạnh thường quân. Quận đoàn cũng tiếp tục huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ các nạn nhân.

Nhiều áo quần được mang đến hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina. (Ảnh: Xuân Đào)

Bà Nguyễn Minh Chánh – một nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina – vẫn còn thất thần sau tai họa, ngậm ngùi cho biết nhiều gia đình ở chung cư Carina đã dọn đồ đi tìm họ hàng để ở nhờ. Bà không tìm được người quen nên tạm tá túc ở đây, cùng những người cùng cảnh ngộ thay phiên nhau để lên tầng trên tắm rửa theo hướng dẫn của các đoàn hỗ trợ.

Khả năng là việc tá túc tạm thời này sẽ còn kéo dài ít nhất hết đêm nay vì hiện khu chung cư xảy ra cháy lớn vẫn chưa thể khắc phục.

Người dân và nhiều tổ chức mang chiếu, chăn đến hỗ trợ các nạn. (Ảnh: Xuân Đào)

Ngay trong ngày, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ 63 triệu đồng cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 13 gia đình có người chết 3.000.000 đồng/người, hỗ trợ 24 gia đình có người bị thương 1.000.000 đồng/người.

Bà Tô Thị Bích Châu – chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM – cũng cho biết trước mắt các cơ quan của TP đã hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nạn nhân thiệt mạng, khoảng 20 triệu đồng cho mỗi người bị thương.

Cư dân tòa nhà đối diện chung cư Carina cũng như một số nơi khác bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ các nạn nhân vụ cháy. (Ảnh chụp màn hình)

 Xuân Hòa (TH)