TIN TỐT ĐẸP ngày 7/6 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Chàng trai mang nhóm máu hiếm tình nguyện hiến máu 7 lần mỗi năm’

Mang nhóm máu hiếm O Rh(-), anh Đỗ Thành Long (sinh năm 1985) sẵn sàng hiến máu khoảng 7 lần mỗi năm và có mặt mỗi khi các nhân viên y tế cần máu hiếm cho các ca cấp cứu.  

Anh Đỗ Thành Long là Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học – Công nghệ), là một nhân vật đặc biệt trong số 100 tình nguyện viên hiến máu được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tôn vinh năm nay.

Đầu năm 2015, khi bé thứ hai là bé gái của nhà anh Long ra đời và được tầm soát sơ sinh, bé được thông tin mang nhóm máu O Rh(-). Lúc đó, anh mới phát hiện mình mang nhóm máu hiếm này.

Sau đó, anh Long cùng đứa con thứ hai đã nằm trong danh sách người có máu hiếm của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Anh bắt đầu hiến máu tình nguyện và tự nhận mình là một “ngân hàng máu sống”, theo VOV.

Kể về lần đầu đi hiến máu anh Long cho biết, đầu năm 2015, cán bộ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gọi điện vận động mình hiến máu cho một ca cấp cứu. Bệnh nhân là một nữ bị bệnh tim, đang nguy kịch và nằm trên bàn mổ cấp cứu. Không nghĩ ngợi nhiều, anh Long đã lập tức đến viện và hiến máu.

Từ 2015 đến nay, Long đã tham gia hiến máu 21 lần, trong đó có 2-3 lần hiến máu toàn phần, còn lại anh hiến tiểu cẩu. “Bác sĩ nói tiểu cầu của tôi rất tốt. Nên trung bình mỗi năm, tôi đi hiến máu 7 lần”, anh Long chia sẻ.

Quy định của hiến máu toàn phần là khoảng 3 tháng/lần. Nhưng anh Long được vận động hiến tiểu cầu, khoảng cách hồi phục của cơ thể giữa các lần cần tối thiểu là ba tuần, bởi thế chỉ trong 3 năm anh đã đi hiến tới 21 lần, theo Zing.

Do máu không thể lưu trữ lâu nên với những người nhóm máu đặc biệt như anh Long, các bác sĩ sẽ gọi khi có bệnh nhân cấp cứu mang nhóm máu O Rh(-), chứ không hiến máu tình nguyện như với các nhóm máu thông thường khác.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Đại Kỷ Nguyên News