Theo cơ quan kiểm dịch động thực vật, người phụ nữ 56 tuổi tới sân bay Đài Trung đã bị buộc phải hồi hương sau khi không đủ tiền để đóng phạt do mang theo sản phẩm có thịt lợn vào Đài Loan. Đây là trường hợp đầu tiên khách du lịch bị từ chối nhập cảnh do mang theo thịt lợn từ vùng dịch vào Đài Loan.

Cụ thể theo báo Đời sống và Pháp luật, ngày 27/2, nữ hành khách 56 tuổi bay từ Việt Nam sang Đài Loan thăm họ hàng mang theo hai chiếc bánh tét làm quà. Nhân viên hải quan yêu cầu bà nộp phạt 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng) theo luật ban hành từ đầu năm nay.

Người phụ nữ khẳng định không thể trả tiền phạt tại cửa hải quan và rời Đài Loan cùng ngày.

Theo Vietnamnet, trước đó, Đài Loan đã thông báo kiểm tra tất cả hành lý kể cả xách tay của du khách đến từ Việt Nam sau khi một vị khách khởi hành từ TP. HCM bị phát hiện đem một chiếc bánh mỳ kẹp thịt lợn vào Đài Loan dương tính với bệnh cúm lợn châu Phi (ASF).

Theo Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (COA), mẫu bánh mì dương tính với ASF đã được phát hiện trong cuộc kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Đài Loan tại sân bay Đài Nam sau khi người này bay từ TP. HCM đến Đài Loan hôm 5/2.

Ngoài Việt Nam, Đài Loan trước đó cũng tiến hành kiểm tra bắt buộc với hành lý của khách từ Trung Quốc. Hiện đã phát hiện 22 trường hợp sản phẩm thịt heo đem từ cường quốc châu Á nhiễm ASF.

Cục kiểm dịch động thực vật Đài Loan cho biết, kể từ cuối năm ngoái, khi nâng mức phạt không khai báo sản phẩm chứa thịt lợn khi nhập cảnh lên 200.000 Đài tệ (khoảng 150 triệu đồng), tới nay đã có 127 trường hợp vi phạm lệnh cấm mang thực phẩm có thịt lợn vào Đài Loan, trong đó 126 trường hợp là khách từ Trung Quốc.  

Đài Loan đang lo sợ bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Sáng 1/3, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm một con lợn con bị chết trên bãi biển Fulong. Con lợn này được cho là đã trôi dạt từ ngoài biển vào. Khu vực phát hiện đã được phong tỏa để kiểm dịch. 

Kể từ khi ở Trung Quốc bùng phát dịch tả lợn châu Phi, đã có nhiều trường hợp lợn chết dạt vào bờ biển Đài Loan, gây lo ngại cho ngành chăn nuôi trong lãnh thổ.  

Tuy nhiên cho tới nay, chưa có trường hợp lợn chết nào cho kết quả dương tính với ASF

Hồng Hoa (tổng hợp)