Thấy mép cửa nhà anh Minh sát kín so với nền nhà, Lộc mua 2 can xăng và lấy giẻ lau để làm chất dẫn cháy.

Cơ quan CSĐT huyện Bình Giang, CA tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Xuân Lộc (55 tuổi, trú tại đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang) về hành vi Hủy hoại tài sản. Mặc dù là bạn bè, hàng xóm nhưng do thù tức nhau chỉ vì những lý do lãng xẹt, đối tượng đã dùng 40 lít xăng châm lửa đốt nhà nạn nhân để “rửa hận”.

Cụ thể, Lê Xuân Lộc và Trần Văn Minh (31 tuổi, trú tại thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang) vốn là chỗ hàng xóm tắt lửa, tối đèn có nhau. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, Lộc thường xuyên say xỉn. Cũng vì rượu mà giữa Lộc và anh Minh xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân bắt nguồn từ một câu chuyện phiếm về chiếc đèn chiếu sáng ở trong xã lúc trà dư, tửu hậu.

Sau khi lời qua tiếng lại, anh Minh (là người bị hại trong vụ việc này) đã dùng cốc ném vào mặt của Lộc gây thương tích. Dù được hòa giải nhưng Lộc vẫn mang trong lòng sự tức tối và thù địch, tìm cơ hội để trả thù.

Sau bữa cơm rượu no say, Lộc nằm xem ti vi tại nhà và nghĩ đến việc trả thù người hàng xóm. Lộc nghĩ đến thủ đoạn dùng xăng đốt nhà nạn nhân Minh, nhằm qua mắt lực lượng chức năng và có thể triệt hại kinh tế của đối phương.

Nghĩ là làm, sau khi đã nghiên cứu, lên phương án, đối tượng đã quyết định mua 2 can xăng để thực hiện ý đồ trả thù của mình. Để tránh bị phát hiện, Lộc đi bộ sang nhà anh Minh quan sát, tìm vị trí đổ can xăng.

Sau khi ngó nghiêng, Lộc thấy mép cửa nhà anh Minh sát kín so với nền nhà, nếu đổ xăng từ can ra thì xăng sẽ tràn ra ngoài và không chảy được vào bên trong nhà anh Minh nên anh ta lấy mớ giẻ lau để làm chất dẫn cháy.

Khi xăng vẫn đang chảy từ hai can xăng ra, Lộc châm lửa đốt rồi nhanh chóng bỏ chạy về nhà mình. Để tránh sự nghi ngờ của vợ, Lộc vào nhà vệ sinh rửa chân tay rồi ngồi hút thuốc ở phòng khách, sau đó thì đi ngủ.

Anh Minh cùng vợ và con gái đã kịp thoát ra ngoài sau đó hô hoán mọi người đến chữa cháy. Do nghi ngờ nhà mình bị đốt, anh Minh đã trình báo cơ quan CA.

Về phía Lộc, sau khi gây án, đối tượng đã tạo chứng cứ ngoại phạm bằng việc đi chữa bệnh. Tuy nhiên, hơn hai tháng sau, đối tượng đã phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong một vụ án khác tại tỉnh An Giang, do có mâu thuẫn với anh Nguyễn Ngọc Lợi, trú tại địa phương, Nguyễn Vũ Linh đã nảy sinh ý định mua xăng về đốt nhà anh Lợi trả thù. Linh đã lấy xăng đổ vào 2 chai bia rồi đợi đến đêm khuya, Linh cầm hai chai bia chứa xăng đến nhà anh Lợi, dùng bật lửa đốt rồi ném vào hai chiếc xe máy đang dựng trong sân sau đó bỏ chạy. Do được phát hiện kịp thời nên đám cháy nhanh chóng đã được dập tắt.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều những vụ việc trả thù nhau xảy ra thời gian gần đây. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc, những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống nếu không được giải quyết kịp thời rất có thể là nguyên nhân gây ra những vụ án mạng đau lòng.

Thanh Tùng (TH)