Sáng nay (12/12), toàn TP.HCM lại mù mịt do ô nhiễm không khí, ứng dụng AirVisual xếp TP này ở vị trí thứ 6 trong top 10 các TP được đánh giá có mức ô nhiễm không khí toàn cầu.

TP.HCM đang phải đối mặt với mức ô nhiễm không khí lớn nhất từ trước đến nay, chỉ số AQI tại hầu hết điểm quan trắc trong TP đều ở mức xấu đến kém, trên 150 đơn vị. 

Theo chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan những ngày nay thời tiết miền Nam không có gì bất thường. Lý giải hiện tượng cả TP mù mịt, bà Lan cho rằng đây là mù khô do ô nhiễm gây ra. 

“Độ ẩm hiện nay rất thấp, chỉ khoảng 60-70%, làm sao có sương mù được. Sương mù phải hơn 90% trở lên. Vậy nên đây có thể là mù khô do ô nhiễm”, báo Zing dẫn lời bà Lan phân tích.

Bà Lan nói thêm rằng đến khi nắng lên, trời vẫn mù mịt chứng tỏ đây không phải sương mù. 

PamAir đánh giá chất lượng không khí tại TP.HCM sáng nay ở mức xấu đến kém (ảnh chụp màn hình lúc 9h30′ sáng 12/12/Zing).

Có nhận định tương tự, ông Lê Đình Quyết – Phó trưởng phòng dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nói đây không phải sương mù và cho biết hiện tượng này xảy ra liên tục nhiều ngày nay.

Phần mềm Air Visual xếp hạng TP.HCM ô nhiễm thứ 6, còn Hà Nội đứng vị trí số 3 vào lúc 8h sáng nay trong danh sách 10 thành phố có chỉ số ô nhiễm cao nhất toàn cầu. Đây là những con số đáng báo động.

Cụ thể, tại các điểm ở TP.HCM như Thảo Điền (quận 2) và Nguyễn Thị Thập (quận 7) là hai vị trí quan trắc có chỉ số AQI cao nhất vào lúc 9h30 sáng, lần lượt là 233 và 232 đơn vị, mức nguy hại cho mọi người.

Ứng dụng PamAir đánh giá ô nhiễm tại TP khả quan hơn với các chỉ số AQI trong khoảng từ 100 đến 200, ở mức xấu. Trong đó, nơi có chỉ số AQI cao nhất là phường Tân Tạo, quận Bình Tân, với 179 đơn vị (thời điểm 9h30′)

Hà Nội đứng thứ 3 và TP.HCM đứng thứ 6 trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất toàn cầu – theo nhận định của AirVisua.

Còn tại Hà Nội, thông tin từ hệ thống quan trắc môi trường Hà Nội cho thấy, chỉ số AQI (chất lượng không khí) tại hầu hết điểm đo ở Hà Nội sáng nay trong nhóm màu tím – mức rất xấu, khiến mọi người có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

AQI trung bình ở Hà Nội đo được ở mức 235 đơn vị – mức rất xấu. Tại điểm đo Minh Khai – Bắc Từ Liêm AQI ở mức 254 đơn vị, tại Hàng Đậu là 250, đường Phạm Văn Đồng là 248, Thành Công là 233 đơn vị…. Chỉ có một vài điểm đo chất lượng không khí ở mức xấu, xấp xỉ 190 đơn vị như Tân Mai, Tây Mỗ.

Cùng thời điểm trên, ứng dụng Air Visual công bố chỉ số AQI tại Hà Nội ở mức 241 đơn vị.