Cô Nina Phạm, y tá 26 tuổi bị nhiễm virus Ebola khi chăm sóc cho người đầu tiên bị chẩn đoán là nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ. Cô nói rằng bệnh viện ở Dallas – nơi cô làm việc và công ty mẹ của nó là Texas Health Presbyterian đã lơ là trách nhiệm với cô.

Và hiện giờ cô đã nộp đơn kiện Texas Health Resources.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Dallas Morning News, cô Phạm cho biết mặc dù đã sống sót sau khi nhiễm virus Ebola, nhưng cô vẫn thường xuyên phải chịu những cơn đau nhức cơ thể và bị mất ngủ.

Cô Phạm cáo buộc rằng bệnh viện thiếu các trang thiết bị y tế và thiếu sự huấn luyện, khiến cô trở thành “một biểu tượng cho sự thờ ơ của ngành y – một nạn nhân của hệ thống bệnh viện thất bại trong việc chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng y tế sắp xảy ra.”

Hơn nữa, trong cuộc phỏng vấn, cô Phạm nói rằng Texas Health Resources đã rất tắc trách vì không triển khai các chính sách và đào tạo nhân viên về cách chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Cô Phạm cho biết, cô và các nhân viên khác tại bệnh viện Texas Health Presbyterian chưa bao giờ được cung cấp thiết bị bảo vệ phù hợp để điều trị cho anh Thomas Eric Duncan, người đầu tiên đã qua đời tại Hoa Kỳ sau khi bị nhiễm virus Ebola ở Tây Phi.

Ông Charla Aldous, luật sư của cô Phạm nói với báo chí rằng Texas Health Resources đã dùng Nina Phạm như một con tốt để quảng cáo.

Wendall Watson, phát ngôn viên của Texas Health Resources trả lời các cáo buộc rằng: “Nina Phạm đã dũng cảm phục vụ cho Texas Health ở Dallas  trong suốt thời gian khó khăn nhất. Chúng tôi tiếp tục ủng hộ và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô ấy, và chúng tôi vẫn lạc quan rằng một cuộc đối thoại mang tính xây dựng có thể giải quyết được vấn đề này. “

Trong đơn kiện, cô Phạm yêu cầu bệnh viện phải bồi thường những thiệt hại không xác định cho nỗi đau về tinh thần và thể xác mà cô phải chịu đựng, cũng như bồi thường những chi phí y tế và mất thu nhập trong tương lai.

Tuy nhiên, cuối cùng cô tuyên bố mục tiêu của mình là “làm cho các bệnh viện và các công ty lớn nhận ra rằng những y tá và nhân viên y tế, đặc biệt là những người ở tuyến đầu là rất quan trọng. Và chúng tôi không muốn các y tá trở thành những bệnh nhân.”

Theo The Vision Times