Quy định của Sở GD-ĐT về thời gian được kiểm tra, đánh giá năng lực và tuyển sinh bị nhiều trường phổ thông tư thục ở Hà Nội lên tiếng phản đối.

Theo Dân Trí, các trường phổ thông tư thục tại Hà Nội như Đoàn Thị Điểm, Lương Thế Vinh, Marie Curie…cho rằng, mốc thời gian được kiểm tra, đánh giá và tuyển sinh hiện nay quá cứng nhắc.

Cụ thể, các trường ngoài công lập sẽ kiểm tra đánh giá năng lực đồng loạt vào một trong hai ngày 29 và 30/6. Bên cạnh đó, đối với tuyển sinh lớp 6 cần “làm đề án, lập tờ trình” xin UBND quận/huyện phê duyệt.

Theo Infornet.vn, các trường tư đều mong có khoảng thời tuyển sinh tự chủ và sớm hơn các trường công lập không đặc thù, để thực hiện kiểm tra đánh giá.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội. (Ảnh: Viẹtnamnet)

Lí giải về điều này, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết, tuyển sinh sớm và tự chủ không chỉ tạo điều kiện cho các trường mà còn cho học sinh và các gia đình. Khi đầu tư cho con theo học trường tư, gia đình cân nhắc rất kĩ việc lựa chọn trường. Việc chỉ áp chốt trong hai ngày khiến cả phụ huynh và nhà trường gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang mà không tuyển được học sinh thì trường tư cũng không thể tồn tại.

Thực tế, trường Marie Curie đã tuyển xong trước thời gian do Sở quy định 2 tháng. Đại diện nhà trường sẵn sàng chịu phê bình của Sở GD-ĐT.

Tương tự trường hơp trên, trường tiểu học Đoàn Thị Điểm sẽ làm thủ tục nhâp học cho các em được tuyển vào lớp 1 của nhà trường năm học 2018-2019, trước kế hoạch của UBND Tp. Hà Nội 2 tháng. Nếu cháu nào không được vào trường thì để gia đình có lựa chọn khác. Theo bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trường trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, nhà trường sẵn sàng nhận kỷ luật để mang lại lợi ích cho ngươi học.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trường trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Dân Việt, phụ huynh muốn tìm nơi học cho con, trước đó sẽ đắn đo, cân nhắc và tìm hiểu nhiều trường. Nếu quy định tất cả các trường chỉ tuyển sinh trong 2 ngày thì phụ huynh sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Cách áp đặt thời gian trong tuyển sinh như vậy là không hợp lý.

Theo Vietnamnet, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đề nghị cho các trường tự chủ hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đề nghị cho các trường tự chủ hơn nữa. (Ảnh: Vietnamnet)

“Nếu chỉ cho co lại trong 1-2 ngày thì làm sao tránh khỏi việc phụ huynh xếp hàng. Có những trường lượng hồ sơ đăng ký 2.000 nhưng chỉ lấy 500 chỉ tiêu, mà chỉ trong vài ngày, ai cũng muốn sớm nên phải khổ sở đi sớm.

Trên thực tế, các trường ở Hà Nội đủ khả năng để đón nhận 100% con em vào, vậy việc gì phải quy định trong một vài ngày để tạo ra chuyện cầu lớn hơn cung “ảo” như thế và buộc người dân phải xếp hàng”.

Ông Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT. (Ảnh: Vietnamnet)

Thừa nhận điều này, ông Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, chủ trương của Bộ là cho phép các trường tự chủ về phương thức và thời gian trong các phương án tuyển sinh đưa lên Sở và cấp địa phương phê duyệt.

Cũng theo ông Thành, thời gian tới, Bộ sẽ có những hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện cho các trường, Sở thuận lợi hơn trong việc xét tuyển đầu cấp, tránh tình trạng phụ huynh phải xếp hàng xin học cho con.

Hiện các trường công lập mới chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu học của học sinh. Hệ thống các trường tư thục đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm tải cho các trường công lập, nâng cao chất lượng giáo dục và thêm nhiều lựa chọn cho học sinh.

Thanh Thanh