Những ngày qua trên địa bàn TP. HCM xuất hiện lớp mù khiến người tham gia giao thông bị hạn chế tầm nhìn, cay mắt… Khắp nơi Sài Gòn xuất hiện lớp mù dày đặc từ sáng đến tối khiến các tòa nhà, khu dân cư mờ ảo, người tham gia giao thông bị hạn chế tầm nhìn, cay mắt, khó chịu.

videoinfo__video3.dkn.tv||81ef4924b__

Ad will display in 09 seconds

Clip: Sài Gòn mờ sương từ sáng đến tối. (Nguồn: Vietnamnet)

Báo Vũng Tàu đưa tin, từ ngày 19 đến 22/12, lớp mù xuất hiện từ sáng sớm và kéo dài đến hết ngày và lặp lại những ngày sau. Hình thái thời tiết này khiến các tòa nhà, các khu dân cư bị che khuất bởi lớp mù tạo nên cảnh mờ mịt. Mỗi di khi di chuyển trên đường, người dân cảm thấy khó chịu vì tầm nhìn bị hạn chế, cay mắt.

9h sáng nhưng các tòa khu vực trung tâm Sài Gòn vẫn mù mịt trong sương. (Ảnh: Vietnamnet)

Anh Quốc Phương (28 tuổi) một người dân cho biết: “Sáng nay đứng ở cầu Bình Lợi, tôi chỉ nhìn thấy vài cao ốc xung quanh, còn lại mù mịt hết”.

Không chỉ bị hạn chế tầm nhìn, người đi đường còn cảm nhận cay mắt như bị bụi tấn công. (Ảnh: vungtau)

Anh Quý Thanh (ngụ quận 1) cho hay, sương mù như vậy không hiếm ở Sài Gòn. Tuy nhiên, sương mù dày đặc kéo dài nhiều ngày liên tiếp như những ngày qua là rất ít.

Lớp mù làm hạn chế tầm nhìn. Ảnh chụp khu vực cầu Bình Triệu và quanh cảnh ven sông Sài Gòn (Quận Bình Thạnh hướng nhìn về quận 2). (Ảnh: vungtau)

Trong khi đó nhiều người khác cảm nhận, kiểu thời tiết này khiến nhiệt độ giảm, mát mẻ như mùa thu Hà Nội. Anh Minh Giang (ngụ Thủ Đức) chia sẻ: “Trời mát mẻ, tự nhiên thấy cuộc sống như chậm lại. Chắc có thể do đến gần Noel rồi”.

Qua cầu Bình Triệu, các tòa nhà phía trước mờ ảo dưới lớp mù. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Lê Đình Quyết – Phó trưởng Phòng Dự báo đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ xác nhận trạng thái thời tiết trên và cho biết, lớp mù này là do ảnh hưởng từ nhiễu động của rãnh áp thấp phía nam kết hợp với ảnh hưởng của không khí lạnh ở phía bắc.

Trời nắng nhưng lớp mù vẫn còn dày trên đường Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

“Nhiễu động này tạo nhiều mây cho độ ẩm không khí cao kết hợp với không khí ô nhiễm ở khu vực nội thành. Nhiều hạt nhân của bụi liên kết với độ ẩm tạo nên mù nhưng chưa phải sương mù. Từ ngày mai, thời tiết xấu hơn khi có mưa và tình trạng mù vẫn còn xuất hiện cho đến hết mùa Giáng sinh”, ông Quyết thông tin trên Vietnamnet.

Một chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo: Người dân nên trang bị khẩu trang, kính chống bụi mỗi khi ra đường. Đặc biệt, các em nhỏ và người già cần được giữ ấm hơn để hạn chế các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, giác mạc.

Khôi Minh (tổng hợp)