Nhiều nước châu Âu đã đình chỉ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca ghi nhận một số ca bị đông máu sau khi tiêm.

Báo VOV đưa tin, cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết, vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể tiếp tục được sử dụng trong khi điều tra về các trường hợp bị đông máu đã khiến một số quốc gia châu Âu tạm dừng sử dụng loại vaccine này.

Theo EMA, chỉ có 30 trường hợp bị “thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch” trong số 5 triệu người đã tiêm chủng ở châu Âu cho đến nay. “Lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro mà nó gây ra”, EMA cho biết trong một tuyên bố.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vacicne AstraZeneca tại Copenhagen, tháng 2/2021.
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Trong khi đó, theo The Guardian, một số quốc gia châu Âu đã tạm dừng việc tiêm vaccine AstraZeneca như một biện pháp phòng ngừa hoặc cấm sử dụng một lô vaccine cụ thể sau khi châu Âu ghi nhận một số người bị đông máu sau khi tiêm.

AstraZeneca, công ty phát triển vaccine cùng Đại học Oxford cho biết, tính an toàn của vaccine đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm trên người và dữ liệu cho thấy vaccine dung nạp tốt với cơ thể người. AstraZeneca cũng nói thêm rằng, vaccine của họ được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và “không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vaccine”.

Na Uy, Iceland đình chỉ sử dụng vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca; Đan Mạch cũng đưa ra quyết định này sau khi một phụ nữ 60 tuổi tử vong vì xuất hiện cục máu đông.

“Chưa thể kết luận liệu có mối liên quan nào hay không. Chúng tôi hành động sớm và vấn đề này cần điều tra kỹ càng”, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke, nhận định.

Các quốc gia khác như Italy, Romania cũng tạm dừng tiêm vaccine từ một số lô hàng cụ thể để điều tra thêm. Chuyên gia y tế công cộng hy vọng đây chỉ là vấn đề tình cờ xuất hiện ở một số người sau khi dùng bất cứ loại vaccine nào.

Thông tin trên báo Thanh Niên, ngày 11/3, EMA thông báo kết quả cuộc điều tra sơ bộ cho thấy lô vắc xin AstraZeneca được sử dụng ở Áo có khả năng không phải là nguyên nhân khiến nữ y tá tử vong. Theo báo cáo điều tra sơ bộ của EMA, có 30 trường hợp bị máu đông trong số 5 triệu người ở châu Âu đã được tiêm vắc xin AstraZeneca.

Tuy nhiên, EMA cho biết thêm không có dấu hiệu nào cho thấy vắc xin AstraZeneca gây ra chứng máu đông và các nước có thể tiếp tục sử dụng vắc xin này trong khi chờ kết quả cuối cùng của cuộc điều tra.

Vnexpress thông tin, các chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng tác dụng phụ có thể xuất hiện ở một số người dù họ được tiêm bất kỳ loại vaccine nào, phần lớn không liên quan tới chất lượng vaccine. Hầu hết quốc gia khác đã triển khai tiêm cho hàng triệu người nhưng không báo cáo trường hợp bất thường.

Lo ngại về an toàn lần này là “bước thụt lùi” đối với AstraZeneca, khi loại vaccine này được nhận định có hiệu quả tổng thể trong thử nghiệm lâm sàng thấp hơn một số loại khác. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu cho thấy vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả, đặc biệt ngăn ngừa triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong. Ở nhiều nơi trên thế giới, đây là loại vaccine duy nhất có sẵn để sử dụng.

Đến nay, hơn 70 nước đã chấp thuận sử dụng vaccine của AstraZeneca. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt vaccine của AstraZeneca để sử dụng khẩn cấp hôm 15/2.