“Bị cáo không cho thấy dấu hiệu ăn năn. Những gì bé Linh phải chịu đựng, bị sát hại ở nước ngoài, là ngoài sức tưởng tượng” – các công tố viên nhận định.

Ngày 18/6, tại tỉnh Chiba, Nhật Bản, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bé Lê Thị Nhật Linh, Viện Kiểm sát Chiba đã yêu cầu mức án tử hình đối với bị cáo Yasumasa Shibuya.

Yasumasa Shibuya bị cáo buộc sát hại bé gái Lê Thị Nhật Linh, quốc tịch Việt Nam, tại tỉnh Chiba vào ngày 24-3 năm ngoái.

Trong ngày cuối cùng của phiên tòa, cơ quan công tố Nhật Bản tuyên bố bị cáo đã phạm tội ác tàn khốc và đề nghị mức án tử hình.

Shibuya, 47 tuổi

Tại phiên tòa, các công tố viên cho biết Shibuya, 47 tuổi, đã phạm một tội ác máu lạnh và ghê tởm khi bắt cóc, tấn công tình dục và siết cổ bé Linh đến chết.

Theo Viện kiểm sát, ngày 24/3/2017, bị cáo Shibuya đã bắt em Linh trên đường đi học rồi đưa lên chiếc xe hạng nhẹ. Sau khi thực hiện hành vi cưỡng bức, đã giết hại em bé và vứt xác tại bờ mương cạnh gầm cầu có ở Chiba.

Xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh: Viện kiểm sát đề nghị tử hình bị cáo Yasumasa ShibuyaAnh Lê Anh Hào phát biểu bên các bức ảnh của con gái tại cuộc họp báo sau phiên xét xử đầu tiên ở Chiba hôm 4/6. (Ảnh: Kyodo)

Viện kiếm sát cũng đưa ra chứng cớ đã thu được từ hệ thống Camera và chứng tỏ bị cáo là phạm nhân.

Phía biện hộ của bị cáo vẫn cho rằng bị cáo vô tội, và khả năng nhầm lẫn trong giám định ADN vẫn có nhiều khả năng. Bị cáo Shibuya trong lời khai cuối cùng vẫn cho rằng bản luận tội là không đúng sự thật, y vô tội.

Phiên xét xử thu hút đông đảo báo chí Nhật Bản. (Ảnh: VOV)

Tại buổi họp báo diễn ra đầu giờ chiều ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ của bé Lê Thị Nhật Linh rất xúc động về cái chết của con mình và cho biết rằng con chị là người rất yêu và quí trọng người Nhật Bản. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra khiến chị lúc nào cũng cảm thất đau đớn và khi nào công lý chưa được thực thi thì chị còn cảm thấy chưa an lòng.

Viện Kiếm sát đưa đưa ra kết luận rằng ADN của nạn nhân và bị cáo đã tìm thấy trong các vật chứng là trùng khớp, chứng cớ cho thấy bị cáo là kẻ giết người.

Tuy nhiên, chị cũng tâm sự rằng, sau phiên sơ thẩm kết thúc, tuy chưa phải là phán quyến cuối cùng, song, Viện Kiểm sát đã đưa ra đề nghị tử hình đối với bị cáo Shibuya khiến chị cảm thấy yên tâm, tin vào pháp luật. Chị mong muốn kẻ sát hại con chị phải bị tử hình.

Tại tòa, anh Lê Anh Hào, cha của bé Nhật Linh, đề nghị thẩm phán và bồi thẩm đoàn tuyên án tử hình cho bị cáo. Gia đình bé Nhật Linh cũng nộp lên văn phòng công tố Chiba khoảng 1,16 triệu chữ ký thu thập qua mạng và trên đường phố để kêu gọi án tử hình dành cho nghi phạm sát hại con gái.

Tòa sơ thẩm Chiba tuyên bố sẽ đưa ra phán quyết vào chiều 6/7 tới.

Tùng Anh (TH)