Đã bước sang tháng 12 và đợt lạnh đầu đông đến sớm nhưng thời tiết miền Bắc những ngày này lại nóng như mùa hè với nhiệt độ cao nhất lên tới hơn 30 độ C, ngày có nhiều nắng.

Trong khi nhiều người ngạc nhiên khi trời đã vào đông lại có nắng gắt, thậm chí phải dùng tới quạt mát tựa như mùa hè thì nhiều chuyên gia của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lại cho rằng, đây là hiện tượng khá bình thường.

Chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho VTC biết, mùa đông 2018-2019 bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9. Nhưng trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh tràn về Việt Nam có tần suất không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt. Thêm đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm, còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù giữa các đợt không khí lạnh.

“Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân. Đầu tiên là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và nguyên nhân thứ hai là do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên trời khô ráo”, chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nói.

Tuy nhiên, những ngày nắng nóng của miền Bắc sắp kết thúc và thay bằng thời tiết mưa rét đúng nghĩa của mùa đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 6/12, rạng sáng 7/12, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh ảnh hưởng đến nước ta. Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6 và ngày 7/12.

ly do giua dong mien bac van nong nhu mua he
(Ảnh minh họa: Lao Động)

Từ ngày 7/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, nhiệt độ trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống.

Trong các ngày 9 và 10/12, không khí lạnh được tăng cường liên tục. Từ ngày 10/12 trời rét đậm, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Tại Hà Nội từ đêm ngày 6 trời chuyển rét. Từ ngày 6 đến 13/12 có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khôi Minh (Tổng hợp)