Dù liên tiếp được TP. HCM đầu tư nhiều tiền, chống ngập bằng siêu máy bơm nhưng đến nay đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn được coi là rốn ngập.

Mặc dù mới đầu mùa mưa, lưu lượng mưa chưa lớn nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh (dài gần 3,2 km, quận Bình Thạnh, TP.HCM) liên tiếp ngập nặng khiến người dân ở đây và người tham gia giao thông khốn khổ vì “đường biến thành sông”.

Theo ghi nhận của báo VTC News, năm nay, đường Nguyễn Hữu Cảnh phải hứng chịu 3 lần ngập nước, trong đó có 2 lần ngập liên tiếp vào ngày 10 và 11/5.

Đỉnh điểm vào ngày 10/5, cơn mưa kéo dài chỉ 30 phút nhưng đã khiến tuyến đường này ngập sâu, có chỗ ngập hơn nửa mét.

Sự việc gây ra tình trạng kẹt xe, giao thông đi lại khó khăn, không ít người ngã, ướt sũng trong biển nước. Hàng loạt phương tiện xe chết máy phải đẩy bộ tìm quán sửa.

Phương tiện vật vã qua dòng nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. (Ảnh: VTC News)

Kể từ khi TP. HCM bước vào mùa mưa, người dân sinh sống ở tuyến đường này luôn phải chống chọi với mưa ngập. Dù tìm đủ biện pháp nhưng họ vẫn phải chịu cảnh nước tràn vào nhà.

Dù nhiều năm qua, tình trạng này vẫn không được khắc phục nhưng năm nay, mới đầu mùa, lượng mưa chưa nhiều nhưng tình trạng ngập xảy ra liên tiếp khiến người dân lo ngại năm nay tình trạng ngập sẽ gia tăng và nghiêm trọng hơn.

Trước đó TP. HCM đã chấp thuận cho Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư máy bơm công suất cực lớn để giải cứu mối khi ngập với kinh phí lên đến 14 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, giải pháp này dường như vẫn không giải quyết được triệt để, mỗi khi mưa xuống, dù lượng mưa không lớn, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn “biến thành sông”.

Siêu máy bơm được đánh giá chống ngập thành công sau hơn chục lần chạy thử nghiệm. (Ảnh: Thành Nguyễn/VnExpress)

Trao đổi với VnExpress, Kỹ sư Vũ Hải (hơn 50 năm công tác trong lĩnh vực cấp thoát nước, nguyên giảng viên ĐH Bách khoa và ĐH Xây dựng Hà Nội) đánh giá, chủ đầu tư giỏi chế tạo máy bơm nhưng lại không phải là đơn vị thoát nước chuyên nghiệp. Họ đã thiết kế công trình không đúng quy phạm, tiêu chuẩn thoát nước, dẫn đến việc chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh không hiệu quả.

Ông Hải phân tích, máy bơm phải hút từ bể chứa mới đủ nước để vận hành. Trong khi đó hệ thống đang hút nước trực tiếp từ đường phố, dẫn đến tình trạng thiếu nước, máy bơm không hoạt động.

Về nguyên tắc thiết kế, một trạm cần 2-3 máy bơm. Lúc mưa nhỏ dùng một cái, khi mưa to thì tăng số lượng. Hiện, chủ đầu tư dùng duy nhất một máy bơm, khi hư hỏng sẽ bị động.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh sau trận mưa đêm 1/6/2018 dù có siêu máy bơm. (Ảnh: Duy Trần/VnExpress)

Tương tự, TS Hồ Long Phi (chuyên gia thoát nước) cho rằng, việc dùng máy bơm công suất lớn chống ngập cấp bách cho đường Nguyễn Hữu Cảnh cần tính toán khoa học hơn.

Hệ thống thoát nước tại tuyến đường không đồng bộ, trong khi máy bơm chưa được áp dụng kiến thức về thủy lực, khiến lượng nước về không đủ cho máy hoạt động. Nếu dùng máy bơm công suất nhỏ nhưng chia thành nhiều lưu vực sẽ hiệu quả, hợp lý hơn.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. HCM. (Ảnh: VTC News)

Đứng ở góc độ nhà quy hoạch kiến trúc, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc lắp máy bơm chống ngập là xử lý phần ngọn, trong khi cốt lõi vấn đề là vì sao nước chỉ tập trung ở đó.

Theo ông, thành phố phải tổ chức lại không gian xanh và không gian nước cho các khu vực ngập, vừa ít tốn kém lại hiệu quả lâu dài. Chú ý việc cân đối độ bêtông hóa, độ dốc và độ nền của khu vực xung quanh; đồng thời phải làm những không gian chứa nước tạm thời như: hồ điều tiết, hồ chứa nước ngầm, hệ thống thoát nước từ những hồ này ra sông, để đối phó với những trận mưa lớn.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh được thi công và đưa vào khai thác từ năm 2002. Đây là tuyến đường huyết mạch, kết nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm thành phố, có tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi được đưa vào khai thác, tuyến đường này liên tục ngập, bị lún, hư hỏng nặng. Để đảm bảo an toàn năm 2007, TP. HCM đã đầu tư hơn 141 tỷ đồng để sửa chữa.

Tuy nhiên, đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn phải đối mặt tình trạng ngập khiến người dân gán cho cái tên “con đường đau khổ” của TP. HCM.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được cho là do hàng loạt chung cư “khủng” mọc lên ồ ạt tại đây gây sụt lún mặt đường.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải, đường Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài hơn 3 km nhưng đang phải oằn mình với 5 khu phức hợp gồm chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại. Chỉ riêng con đường này đã “gánh” hơn 18.500 căn hộ cao cấp.

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: