Năm nay, nhiều trường THCS tại Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá đầu vào để tuyển chọn học sinh, do lượng đăng ký cao hơn chỉ tiêu cần tuyển. Để chắc ăn, nhiều phụ huynh gấp rút cho con đi luyện thi vào lớp 6 và điều này khiến trẻ nhỏ không ít mệt mỏi và áp lực.  

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các huyện, quận, tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh không gây áp lực thi cử cho các em, không tạo việc dạy thêm học thêm, theo Dân Trí.

Thực tế, ngay từ tháng 1 năm nay, sau khi có dự thảo cho phép các trường tại Hà Nội được cho phép tuyển sinh đầu vào lớp 6 thì nhiều phụ huynh đã bắt đầu tìm kiếm những trung tâm luyện thi cho con. Hàng loạt trung tâm luyện thi uy tín cũng đã nhanh chóng hết chỗ. Đến tháng 4 khi có quyết định chính thức của thành phố, phụ huynh đổ xô cho con đi học ôn, luyện, nên các “lò” cũng bắt đầu nóng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, các trung tâm luyện thi vào lớp 6 tại Hà Nội mọc lên nhiều như nấm sau mưa. Nhiều trẻ phải luyện từ 3-6 buổi/tuần. Trung bình, học phí cho mỗi buổi luyện thi ở mức từ 120-180 nghìn đồng/buổi tùy trung tâm và giáo viên. Có những trung tâm thu tiền theo khóa từ 10-12 triệu đồng/suất.

Nhiều gia đình không cho con theo học tại các trung tâm thì lại tìm kiếm gia sư tại nhà… Nếu gia sư là sinh viên dạy kèm thì phí khoảng 100-150 nghìn đồng/buổi, còn nếu là giáo viên các trường giảng dạy thì mức giá còn cao gấp nhiều lần.

Những thí sinh đăng ký vào trường điểm thì càng phải ôn luyện nhiều hơn. Vì vậy dù đã thi học kỳ xong, thay vì nghỉ ngơi, xả sức thì những học sinh cuối cấp này lại chóng mặt với lịch học hành, ôn thi. Một ngày vài ba ca học thêm liên tục cũng khiến trẻ nhỏ rất mệt mỏi, đặc biệt trong thời tiết đầu hè nóng nực.

Phụ huynh cũng mệt không kém bởi phải tìm kiếm trung tâm, chi “mạnh tay” cho học phí và cả việc đưa đón con trẻ đi học mỗi ngày.

Tình trạng “người người cho con đi học, nhà nhà bắt con luyện thi” cũng khiến áp lực thi cử dồn lên vai nhiều trẻ nhỏ và sự mệt mỏi, lo lắng với chính cả các phụ huynh.

Tuy nhiên, trong lần trao đổi với Tiền Phong, bà Văn Thùy Dương, lãnh đạo trường Lương Thế Vinh từng chia sẻ, phụ huynh cũng cần cân nhắc khi cho con đến trung tâm luyện thi. Trước đây một số trung tâm quảng cáo có giáo viên của trường tham gia luyện thi ở trong đội ngũ ra đề thi, tuy nhiên khi ban giám hiệu đến kiểm tra thì đó chỉ là thông tin giả, nhằm hút học sinh.

Năm học 2018-2019, các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu (trường chất lượng cao, trường ngoài công lập) sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực cho học sinh để tuyển sinh vào lớp 6 gồm: THCS Nam Từ Liêm,THCS Cầu Giấy, lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THCS Ngô Sĩ Liên (Chương Mỹ), THCS Chu Văn An (Thanh Trì), THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh), THCS Đô thị Việt Hưng (Long Biên); THCS Trưng Vương (Mê Linh), THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân, một số trường ngoài công lập: THCS-THPT Marie Curie, THCS-THPT Nguyễn Siêu, THCS-THPT Đoàn Thị Điểm, THCS-THPT Lương Thế Vinh, THCS-THPT Lomonoxop, THCS-THPT Nguyễn Tất Thành…,

Các học sinh thực hiện 2 bài kiểm tra, mỗi bài trong 60 phút: Bài tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Toán, Bài tổ hợp Khoa học Xã hội, tiếng Việt và tiếng Anh. Kiểm tra, đánh giá năng lực đợt 1 ngày 29/6, đợt 2 ngày 30/6. Tuyển sinh từ ngày 10/7 đến 12/7,

Ngoài ra, 7 trường THCS của tại Hà Nội sẽ thực hiện đề án “Thí điểm đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại trường THCS trên địa bàn Tp.Hà Nội” trong năm học 2018-2019 gồm: Chu Văn An (quận Tây Hồ), Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) và lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng sẽ thực hiện thi tuyển đầu vào.

Các trường này sẽ tuyển sinh theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực. Học sinh thực hiện bài kiểm tra đánh giá, năng lực môn tiếng Anh (phần viết, phần nghe) và bài kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán bằng tiếng Anh theo chuẩn IGCSE. Thời gian tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực vào ngày 20/6, tuyển sinh từ ngày 28/6 đến hết ngày 30/6, theo Nhân dân.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc thi tuyển chỉ ảnh hưởng tới một tỷ lệ nhỏ học sinh có nhu cầu thi vào các trường top đầu, khoảng 3% số trường trong toàn thành phố.

VOV dẫn lời ông Toản cho biết, mỗi trường lại có phương án kiểm tra, đánh giá năng lực riêng, tùy thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của từng trường. Nếu không trúng tuyển vào các trường này, học sinh vẫn có thêm lựa chọn ở trường theo tuyến tuyển sinh.

Như Quỳnh