Nhiều cửa hàng trong nước rao lựu ruột đen là hàng Ấn Độ trong khi giới buôn khẳng định là hàng Trung Quốc, bán giá 180.000 đồng/k vẫn “cháy hàng”. 

Ngày 15/9, VnExpress thông tin, lựu Trung Quốc đang vào mùa nên hàng đổ về Việt Nam ồ ạt. Đặc biệt, nếu các năm trước, hàng Trung Quốc đa phần ruột hồng, đỏ thì năm nay xuất hiện thêm loại ruột đen và có giá 160.000-180.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với thông thường.

Để dễ bán, nhiều cửa hàng hoa quả online quảng cáo đây là loại lựu Ấn Độ. Tuy nhiên, theo anh Hoàng – một đầu mối chuyên nhập hàng xuất khẩu ở Hà Nội cho biết, hàng Ấn Độ đa phần là lựu đỏ, giá lên tới nửa triệu đồng.

Còn với lựu đen là hàng Trung Quốc, nhiều mối bỏ giá sỉ cho anh ở mức 80.000-100.000 đồng/kg. Loại này có màu sắc lạ nhưng vị nhạt hơn nhiều so với hàng thông thường.

Lựu ruột đen được nhập về Việt Nam (ảnh: Dân trí).

Là đầu mối chuyên bỏ sỉ ở Lào Cai, chị Oanh khẳng định hàng 100% là nội địa Trung Quốc và rao bán loại này với giá 160.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chị nói thêm hàng đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên có thể yên tâm.

Chị Oanh cũng lý giải, sở dĩ nhiều cơ sở gắn mác Ấn Độ vì vốn dĩ lựu quốc gia này nổi tiếng thơm, ngọt. Trong khi đó, tâm lý lo sợ hàng Trung Quốc khiến người mua hạn chế.

Chị Đỗ Thị Ngọc Hương – chủ một cửa hàng hoa quả ở Cầu Giấy (Hà Nội) nói với Vietnamnet, lựu đỏ thì ngày nào hàng cũng về, số lượng khoảng 1,5 tạ để đủ trả cho khách.

Riêng lựu đen khá hiếm, giá đắt gấp 3 lần lựu đỏ mà nhiều hôm vẫn không nhập được hàng. Đây là giống lựu mới của Trung Quốc, hàng khá hiếm, hạt có màu đen đặc biệt nên hút người mua.

Lựu ruột đỏ (ảnh: Dân Việt).

Tương tự, chị Trần Hoài Lương – một đầu mối chuyên đổ sỉ hoa quả ở chợ Long Biên (Hà Nội) khẳng định, loại lựu có màu đen độc lạ, đang nóng gần đây là hàng Trung Quốc mới nhập về bán khoảng nửa tháng nay, được nhiều người hỏi mua vì muốn thử hương vị mới lạ. Do đây là hàng đắt tiền nên khách đặt trước chị mới lấy về.

Theo giới buôn, một cân lựu đen được khoảng 3-4 quả, vỏ màu đỏ đậm, hạt bên trong đen đậm. Nhìn ngoài thì khác với lựu hạt đỏ, nhưng ăn mùi vị giống nhau. Sở dĩ loại này đắt đỏ vì màu sắc độc đáo...

Các loại hoa quả trong đó có Lựu được bày bán tại nhiều siêu thị tại Việt Nam (ảnh: Tiền Phong).

Chị Hoa – một khách hàng ở quận 5 (TP. HCM) nói với VnExpress, loại lựu đen này thường được chị mua tại cửa hàng chuyên xách tay đồ Trung Quốc. Khác với loại thông thường, lựu đen không ngọt gắt nên có thể làm nước ép. Do đó, cứ đến mùa, mỗi lần chị thường đặt mua 3-5 kg để ăn dần. “Gần đây, lượng người mua đông nên mỗi lần muốn có hàng tôi thường phải đặt trước ít nhất 2 ngày”, chị Hoa nói.

Tại Trung Quốc, lựu đen đang vào mùa chín rộ. Mùa thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch. Quả lựu này to hơn các loại lựu thông thường, có giá cao gấp 3-5 lần so với lựu thường.

Video xem thêm: Lãnh đạo đặc khu Hồng Kông hứa hẹn nhằm xoa dịu người biểu tình

videoinfo__video3.dkn.tv||17de34d9d__

Ad will display in 09 seconds