Theo các báo cáo của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, mức lương của cơ trưởng Vietnam Airlines trung bình lên tới hơn 200 triệu đồng/tháng. Con số này thậm chí cao gấp 11 lần lương Thủ tướng.

luong-phi-cong-vietnam-airlines2wjrd1468549612

Báo cáo thường niên của Vietnam Airlines cho hay, hãng này trả cho phi công khoản lương trung bình 101 triệu đồng/tháng. Các cơ trưởng thì có mức thu nhập cao gần gấp đôi: 200 triệu đồng/tháng, tức khoảng 2,4 tỷ đồng mỗi năm, chưa kể phụ cấp và thưởng.

Làm thử một so sánh, người ta dễ nhận ra mức lương của các cơ trưởng cao khủng khiếp ra sao. Lương cơ trưởng cao gấp 11 lần lương Thủ tướng (17,1 triệu đồng/tháng), gấp 14 lần lương Bộ trưởng (14,4 triệu đồng/tháng). Với số tiền lương một tháng của mình, một cơ trưởng có thể sẵm được 2 chiếc đồng hồ Rolex hàng hiệu (100 triệu đồng/chiếc), 3 chiếc xe máy Vespa (66 triệu đồng/chiếc) hoặc 11 chiếc Iphone 6 (17,8 triệu đồng/chiếc).

So với hàng hiệu đã là như vậy, nếu dùng tiền lương của cơ trưởng mua sắm thực phẩm hàng ngày, con số sẽ còn khủng khiếp hơn. Với 200 triệu đồng, người ta có thể mua được 13,5 tấn gạo (loại 15.000 đồng/kg), nuôi một gia đình 4 miệng ăn trong hơn 11 năm. Số tiền đó cũng tương đương với 13.333 chiếc bánh mì.

Có nhiều nguyên nhân khiến mức lương của một phi công máy bay cao đến vậy. Để trở thành lại chính của Vietnam Airlines, các phi công phải trải qua một quá trình đào tạo kéo dài ít nhất 7 năm rất khắt khe. Chỉ cần có khiếm khuyết về mắt: cận thị, mù màu, loạn thị… phi công sẽ bị loại ngay.

 luong-phi-cong-vietnam-airlines12pmgn1468549614

Bên cạnh kỹ năng điều khiển máy bay xuất sắc, các phi công còn phải thành thạo rất nhiều kỹ năng khác như định hướng, dẫn đường, quan sát, xử lý tình huống, độ tập trung, bình tĩnh, thể lực, khả năng chịu áp lực và vốn tiếng Anh xuất sắc. Khoản học phí mà các phi công phải chi trả trong suốt quá trình đào tạo cũng không hề nhỏ, có thể dao động từ 1,4 đến 2,4 tỷ đồng.

Lương cao là thế nhưng những năm gần đây, Vietnam Airlines vẫn luôn ở trong tình trạng thiếu hụt phi công kinh nghiệm. Rất nhiều phi công đã xin nghỉ để chuyển đến công tác ở những hãng hàng không tư nhân khác có mức lương thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: