Hỏi: Tôi lùi ôtô trong hầm đường bộ thì có bị xử phạt không và nếu có mức phạt cụ thể như thế nào? (Trịnh Hoàng, Hà Nội).

Trả lời:

Người điều khiển phương tiện khi đang tham gia giao thông mà phải đi lùi (lùi phương tiện) cần đảm bảo các nguyên tắc lùi xe theo quy định pháp luật.

Theo đó, Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 quy định về nguyên tắc khi lùi xe như sau:

– Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

– Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Như vậy, căn cứ theo quy định được trích dẫn trên thì các trường hợp lùi xe trong hầm đường bộ đều bị coi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự ôtô có hành vi vi phạm lùi xe trong hầm đường bộ.

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm lùi xe trong hầm đường bộ.

Hoàng Minh (Tổng hợp)