Theo ý kiến của nhiều luật sư, trừ trường hợp đặc biệt như xét xử kín, bản án có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước… cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói riêng và các bị cáo khác nói chung không có quyền từ chối công khai trên cổng thông tin điện tử của tòa án. 

Trong ngày đầu xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ xuyên quốc gia, nữ chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết, theo quy định của TAND Tối cao, bản án sau khi công bố sẽ được đăng công khai lên cổng thông tin điện tử của tòa án. Tuy nhiên, bị cáo có quyền được từ chối việc đưa bản án công khai.

Zing dẫn lời chủ tọa phiên tòa: “Có bị cáo nào đề nghị không đưa bản án lên cổng thông tin điện tử tòa án không?”.

Lập tức, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đứng lên và đề nghị tòa không công bố bản án.

HĐXX đã chấp thuận theo đề nghị này của ông Vĩnh và không hỏi thêm các bị cáo khác vì chỉ cần 1 người đề nghị bản án sẽ không được công khai.

Theo VnExpress, một luật sư tại TP. HCM cho rằng câu trả lời của chủ tọa là “chính xác”. Theo quy định tại phần thủ tục, chủ tọa phải báo trước cho tất cả bị cáo biết bản án sẽ được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của tòa. Chỉ cần một trong số bị cáo, người liên quan không đồng ý thì không được thực hiện. Dù vậy, bản án vẫn được tuyên công khai tại tòa, báo chí có quyền đăng tải thông tin và người dân được biết.

luat su phan bac viec phan van vinh tu choi cong khai ban an len mang
Hội đồng xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, một số luật sư lại có quan điểm khác. Viện dẫn Điều 4 Nghị quyết về việc công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án, do Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành tháng 4/2017, ông Phạm Thanh Bình (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nói “tại sao không thể đăng” khi có ý kiến từ chối.

“Nghị quyết không có quy định nào nói bị cáo không cho đăng thì không đăng. Trừ khi toà cho rằng công nghệ ông Vĩnh chống lưng cho đường dây đánh bạc là bí quyết nghề nghiệp cần giữ bí mật, theo điểm 2.b của điều 4”, ông Bình nói.

Đồng tình, luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn Luật sư TP. HCM ) cho rằng, về nguyên tắc khi vụ án đã được xét xử công khai thì bản án, quyết định đó sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa. Trừ trường hợp người có liên quan trong vụ án và bị cáo yêu cầu không công bố những nội dung có liên quan tới bí mật cá nhân, bí mật gia đình hoặc bí mật kinh doanh.

luat su phan bac viec phan van vinh tu choi cong khai ban an len mang
Phòng xét xử lưu động rộng 1.000 m2. (Ảnh: VnExpress)

Luật sư Vũ Tiến Vinh cũng có ý kiến tương tự: “Việc công bố do tòa án quyết định dựa trên quy định pháp luật chứ không phụ thuộc ý kiến chủ quan của đương sự”.

Việc không công khai chỉ áp dụng với vụ việc xét xử kín, bản án có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại. Có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được bộc lộ, có thể được sử dụng và tạo lợi thế trong kinh doanh. Có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp. Có người tham gia tố tụng dưới 18 tuổi; có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa được mã hóa…

“Nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định nói trên, bị cáo nói riêng và đương sự nói chung không có quyền từ chối công bố bản án trên cổng thông tin điện tử của tòa án”, luật sư Vinh khẳng định.

Thế Tam (Tổng hợp)