Trường Mầm non Sen Vàng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa rò rỉ video có nhiều đoạn ghi lại cảnh cô giáo có những hành vi có tính chất bạo hành trẻ em. Luật sư cho rằng cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên có thể bị tước giấy phép và người đứng đầu có thể bị xử lý theo pháp luật.

Trong clip gần 2 phút ghi lại cảnh 2 cô giáo 9X ở Hà Nội dùng những hành động mang tính bạo lực để răn đe, bắt trẻ nín khóc. Cảnh thứ nhất, người cầm dép đánh vào đầu, tiếp đến, một cô dùng vật cứng đập vào đầu bé khác cùng lời đe dọa “ngậm mồm” sau khi kéo bé vào nhà vệ sinh, cảnh cuối cùng là người mặc đồ thể thao dùng đầu gối thúc nhẹ vào bụng và quát nạt phải nín ngay.

Theo thông tin từ Vnexpress, sự việc được cho là xảy ra ngày 8/1 tại nhóm lớp mầm non Sen Vàng (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Hai cô giáo đánh trẻ là Đặng Thị Bình (23 tuổi) và Nguyễn Thị Hồng Ngát (22 tuổi).

bạo hành

Trong biên bản tường trình, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết “Cháu khóc hơi nhiều, em không kiềm chế được cảm xúc nên có hành vi không đúng với đức tính của nhà giáo” và “mong phụ huynh tha thứ cho hành động trên”. Ảnh cắt từ clip

Bà Vũ Thị Tân, chủ nhóm lớp mầm non Sen Vàng thông tin sau khi nắm được vụ việc đã cho triệu tập các cô giáo trên và gặp phụ huynh để giải quyết. Trong sáng 5/2, cơ sở này đã cho hai cô giáo trên nghỉ việc.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Kế toán của trường xác nhận nguồn gốc của clip do một giáo viên trong trường quay và chia sẻ trên mạng xã hội. Cô giáo T. – người quay clip, tung lên mạng xã hội cũng tự xin nghỉ việc tại trường Mầm non Sen Vàng.

Trước sự việc có tính chất “bạo hành” trẻ em, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng cơ sở giáo dục mầm non tư thực trên có thể bị tước giấy phép và người đứng đầu cũng có thể bị xử lý theo pháp luật.

Thông tin từ Danviet, Luật sư Cường cho biết: “hành vi đánh trẻ, uy hiếp dọa nạt trẻ em sẽ tác động không tốt đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình hình thành nhân cách của trẻ, ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của trẻ và có thể gây hiểm họa, nguy hại cho xã hội…”

Ông Cường cho biết thêm rằng tùy theo mức độ thương tích của trẻ, hành vi trên có thể bị xử lý hành chính. Những người liên quan có thể bị phạt tiền, bị giam từ 2 đến 7 năm tù, hoặc bị cho thôi việc.

Tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, hình phạt được quy định như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Nếu hậu quả thương tích chưa tới mức nghiêm trọng thì hành vi trên vẫn có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại điểm e, khoản 3, Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hánh chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, mức phạt được quy định như sau: “3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

…”.

Đối với người đứng đầu quản lý cơ sở giáo dục để xảy ra bạo hành, Luật sư Cường cho rằng, cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật và được cho là “đồng phạm” nếu người thực hiện hành vi đánh học sinh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức độ xử lý đối với cơ sở giáo dục mầm non (trường tư thục) thì có thể bị tước giấy phép khi để xảy ra trường hợp giáo viên gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh.

Dự kiến sáng 6/2, Sở sẽ làm việc cụ thể với cơ quan chức năng để xác định mức độ vi phạm và đưa ra hình thức xử lý cụ thể.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: