Người nhà nạn nhân Trần Lê Minh Trang (19 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tài xế xe Range Rover đâm gãy chân nữ sinh này rồi bỏ chạy không bị khởi tố.

Ông Trần Văn Quân – bố nạn nhân Trang cho báo giới biết, công an quận Hai Bà Trưng đã khẳng định người gây tai nạn với con gái ông là Phạm Thế Duy (trú tại Quảng Ninh). Đến ngày 25/12, công an quận gọi điện cho ông thông báo về kết quả giám định thương tật của Trang là dưới 61% nên sẽ không khởi tố vụ án.

Ông Quân nói với VOV: “Gia đình chúng tôi chỉ mong một điều: Cháu được tai qua nạn khỏi sớm nhất. Thứ hai là mong cơ quan pháp luật và công lý phải được thực thi rõ ràng. Tôi mong anh Duy sau khi đến thăm cháu thì phải nhận ra lỗi lầm của mình là nghiêm trọng chứ không đơn giản. Liệu anh Duy đã nhận ra điều đó chưa hay chỉ đến mong xin lỗi và giải quyết với gia đình tôi là xong?”

Chiếc xe gây tai nạn với nữ sinh Trang. (Ảnh: Dân Việt)

Trao đổi với Dân Việt sau khi biết quyết định không khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tài xế Duy, luật sư Đặng Văn Cường  (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) thông tin: Trước thời điểm có hiệu lực của bộ luật hình sự 2015 thì hành vi lái xe vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông mà hậu quả thương tích của nạn nhân tới 31 % là người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điều 202 bộ luật hình sự 1999.

Từ thời điểm bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực pháp luật (1/1/2018) thì hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ gây hậu quả thương tích cho người bị hại từ 61 % trở lên mới bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định tại điều 260 bộ luật hình sự 2015.

Luật sư Cường cho biết thêm, với những hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác thì hậu quả thương tích với người bị hại từ 11% trở lên, thậm chí nhiều trường hợp dưới 11% thương tích thì đối tượng gây thương tích cho nạn nhân sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác quy định tại điều 134 bộ luật hình sự 2015.

Với những hành vi vô ý gây thương tích, không mong muốn hậu quả thương tích xảy ra đối với nạn nhân nhưng vì do quá tự tin hoặc do cẩu thả nên đã gây thương tích cho nạn nhân thì thông thường mức độ thiệt hại đến sức khỏe từ 31 % trở lên thì mới xử lý hình sự.

“Bộ luật hình sự 2015 đã sửa đổi nâng mức thiệt hại sức khỏe của nạn nhân lên tới 61 % mới bị xử lý hình sự. Có lẽ các nhà lập pháp cho rằng có nhiều biện pháp, cách thức để đấu tranh với tình trạng vi phạm giao thông đường bộ, hạn chế lạm dụng hình phạt”, ông Cường nói.

Trước đó, tối 7/12, em Trần Lê Minh Trang (19 tuổi, trú quận Thanh Xuân, sinh viên năm thứ 2) chạy xe máy trên phố Bà Triệu. Đến ngã tư Bà Triệu – Trần Nhân Tông, xe Range Rover biển số 30A-279.99 vượt đèn đỏ tông thẳng vào xe máy của Trang.

Vụ tai nạn khiến nữ sinh văng xuống đường, còn tài xế xe Range Rover tăng ga bỏ chạy.

Theo ông Quân, sau khi được người dân đưa vào viện, Trang được chẩn đoán bị đa chấn thương, dập não, gãy đùi phải. Hiện nạn nhân đã được mổ chân, nhưng chấn thương não vẫn còn nhiều biểu hiện đáng lo ngại.

Hoàng Anh (tổng hợp)