Sau một tuần tạm hoãn, hôm nay (15/5) đã diễn ra phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận làm 8 bệnh nhân tử vong với 3 bị cáo là bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 người khác.

Ngày 15/5, TAND Tp. Hòa Bình mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Vụ việc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 8 bệnh nhân đang chạy thận tại đây đã tử vong.

Khoàng 7h30, bác sĩ Hoàng Công Lương (áo hồng tìm) đến tòa án. (Ảnh: VTC News)

3 bị cáo bị đưa xét xử trong vụ án gồm: Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; Trần Văn Sơn – Cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Công Lương – bác sĩ ở đơn nguyên thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình. Các bị cáo cùng bị truy tố về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hai bị cáo trong vụ án cùng với bác sĩ Hoàng Công Lương có mặt tại toà án từ khá sớm, rất đông người thân 3 bị cáo, gia đình các nạn nhân cũng đã có mặt.

Người nhà các nạn nhân cũng có mặt từ sớm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Infonet, tại phần thủ tục phiên tòa, luật sư Lê Văn Thiệp – luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế và đại diện Sở Y tế Hòa Bình đến tòa, để làm rõ trách nhiệm từng bộ phận.

Luật sư Thiệp đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình để làm rõ việc sửa chữa, mua sắm thiết bị. Tuy nhiên, trong phần thủ tục buổi sáng, ông Dương không có mặt.

Bác sĩ Lương trao đổi với luật sư trước phiên tòa. (Ảnh: Soha)

Quan điểm của luật sư Thiệp: “Sự vắng mặt của ông Dương sẽ gây khó khăn trong việc xét xử vụ án vì không làm rõ được nhiều tình tiết quan trọng. Trong trường hợp này, tòa xác định ông Dương là người có quyền, nghĩa vụ liên quan tuy nhiên ông là người biết được đầy đủ tình tiết liên quan đến vụ án”.

Luật sư Trần Hồng Phúc tham gia bào chữa cho bác sĩ Lương cho rằng, trường hợp ông Dương không có mặt, hội đồng xét xử có thể áp dụng các biện pháp để bắt buộc ông Dương phải có mặt. Nếu không làm rõ được các hành vi về trách nhiệm của ông Dương và có thể “sẽ bỏ lọt tội phạm”.

Ba bị cáo trong phiên tòa, lần lượt gồm Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc. (Ảnh: Soha)

Theo Hội đồng xét xử, toà án đã triệu tập lần thứ 2 đối ông Dương nhưng vẫn vắng mặt. Toà án sẽ làm rõ các tình tiết liên quan quan.

Hiện ông Dương đã xuất cảnh sang Canada từ ngày 3/4 .

Ngày 7/5, TAND Tp.Hòa Bình hoãn phiên tòa do có nhiều luật sư bảo vệ cho bị cáo vắng mặt.

Theo cáo trạng, bác sĩ Lương – người phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo và biết việc sửa chữa hệ thống RO. Sáng 29/5/2017, bác sĩ Lương nghe báo cáo đã sửa xong máy lọc, nên ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho 18 bệnh nhân mà không kiểm tra, xác minh lại thông tin, không báo cáo trưởng khoa.

Toàn cảnh phiên tòa. (Ảnh: Soha)

Hôm qua (14/5) Văn phòng Chính phủ có công văn gửi TAND tỉnh Hòa Bình về việc giải quyết đơn kiến nghị của Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bác sĩ Lương có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu chuyển đơn của bác sĩ Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để xem xét, giải quyết theo quy định. Đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người vô tội.

An An