Các luật sư nói rằng ông Đặng Thanh Bình (cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước)  đã làm đầy đủ trách nhiệm, đúng pháp luật và đúng với yêu cầu công tác được phân công và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo này vô tội.

Các luật sư bảo vệ ông Đặng Thanh Bình (cựu phó Thống đốc NHNN) cho biết việc chấp thuận chủ trương để nhóm Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh đứng đầu tham gia tái cơ cấu TrustBank đều do tập thể lãnh đạo NHNN quyết định, không phải quyết định của cá nhân ông Bình, theo VnExpress.

Về bút phê “việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này” của ông Bình trên Tờ trình 1340 ngày 4/9/2012, theo luật sư, động thái này là kịp thời, đúng với chủ trương của lãnh đạo NHNN và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, đúng với nội dung đề xuất của Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng.

Về các ý kiến chỉ đạo của ông Bình đối với Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng trong việc thực hiện phương án tái cơ cấu TrustBank, luật sư khẳng định là nhất quán và đúng pháp luật. Không có việc ông Bình bỏ qua các đề xuất của đơn vị này.

Ngoài ra, ông Bình cũng thường xuyên nghe báo cáo đề xuất từ Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN và chỉ đạo cơ quan này thực hiện các công việc cần thiết để tái cơ cấu Trustbank. Theo luật sư, bị cáo Bình hoàn toàn không có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác được giao.

Luật sư đưa quan điểm cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN chậm xử lý thông tin báo cáo của Tổ Giám sát, không có báo cáo đề xuất và tham mưu theo chỉ đạo của Thống đốc là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Phạm Công Danh phạm tội.

Do đó, trách nhiệm để Phạm Công Danh thao túng, sử dụng Ngân hàng Xây dựng (VNCB, tiền thân là TrustBank) là do sự thiếu kiểm tra, giám sát của Tổ Giám sát, Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chứ không phải là hậu quả của việc phê duyệt phương án tái cơ cấu TrustBank hay bút phê của ông Bình trên Tờ trình 1340.

Từ những lập luận này, luật sư đề nghị HĐXX xem xét và tuyên bố bị cáo Đặng Thanh Bình không phạm tội, theo Người Lao Động.

Theo Infonet, khi tự bào chữa trước tòa, ông Bình cho rằng, kinh tế đất nước trong giai đoạn xảy ra vụ án rất khó khăn, lạm phát và lãi suất liên ngân hàng rất cao, lãi suất cho doanh nghiệp vay thậm chí có trường hợp lên tới 30%, nguy cơ đổ vỡ luôn thường trực.

Theo ông Bình, các nguyên nhân trên dẫn đến nguy cơ cao, đe dọa an ninh tiền tệ. Trong khi đó, nguồn lực tái cơ cấu hạn chế, quy định về tái cơ cấu cũng không cụ thể, không có kinh nghiệm nhưng tái cơ cấu lại là việc buộc phải làm.

Luật sư đề nghị tòa tuyên cựu phó Thống đốc Đặng Thanh Bình vô tội
Các luật sư tại toà. (Ảnh: Thành Nguyễn)

Trước đó, sáng 27/6, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình mức án từ 4 đến 5 năm tù.

Các bị cáo Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Long An) và Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP.HCM) bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN Chi nhánh tỉnh Long An, thành viên Tổ giám sát) từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Vũ Loan