LS bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty CP dược phẩm Thiên Sơn), đề nghị trưng cầu giám định tình trạng tâm thần của BS Hoàng Công Lương với lý do BS này phải nhập viện điều trị về bệnh lý liên quan tới trầm cảm…

Sáng ngày 14/1, TAND TP. Hòa Bình khai mạc phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

(Ảnh: PLO)

Tại phần làm thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết trên báo Pháp Luật TP. HCM, một số đại diện gia đình các bị hại, nhân chứng… trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình vắng mặt. Đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử vì đã triệu tập hợp lệ lần thứ hai.

Tuy nhiên, LS Nguyễn Văn Chiến, một trong những người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương không đồng ý với đại diện VKS về việc đề nghị tiếp tục xét xử. Ông Chiến cho rằng đây là vụ án đặc biệt quan trọng, liên quan tới rất nhiều người. Phiên tòa cần thiết có sự có mặt ngay từ đầu của những người tham gia tố tụng để đảm bảo phiên tòa diễn ra đúng thủ tục. Vị LS này đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ đại diện Bộ Y tế, nhân chứng, người bị hại, chuyên gia, giám định viên…Cùng với đó, sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương cũng là một vấn đề rất quan trọng, đề nghị HĐXX xem xét.

LS Phạm Quang Hưng, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn (giám đốc công ty CP dược phẩm Thiên Sơn), đề nghị trưng cầu giám định BV Tâm thần Trung ương 1 về tình trạng tâm thần của bị cáo Hoàng Công Lương để đảm bảo sự khách quan, bởi đối với bệnh lý về tâm thần thì bản thân không thể tự đánh giá là có đảm bảo hay không. LS này đề nghị hoãn phiên tòa.

Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử về tình trạng sức khỏe của mình, BS Hoàng Công Lương cho biết, vẫn uống thuốc theo đơn, hứa cố gắng có mặt đầy đủ song xin vắng những hôm sức khoẻ không đảm bảo và cam kết không làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của toà.

“Bị cáo sẽ cố gắng hết sức bởi lúc này nói sức khoẻ đã bình thường cũng không đúng”, BS Lương trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có đủ sức khỏe tham dự phiên tòa hay không.

Sau đó, HĐXX đã tạm dừng phiên xét xử để thảo luận về việc có tạm hoãn phiên tòa hay không. Sau khi thảo luận, hội đồng xét xử cho rằng, vấn đề sức khỏe của BS Hoàng Công Lương cũng như sự vắng mặt của một số người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan không ảnh hưởng tới việc xét xử nên quyết định tiếp tục xét xử.

Trong phần nêu ý kiến sau đó, các luật sư tiếp tục cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương được xác định là mắc bệnh trầm cảm, một chứng bệnh tâm thần, do đó đề nghị phải tiến hành giám định tâm thần đối với bị cáo để đảm bảo những lời khai của bị cáo tại phiên tòa là của một người trong tình trạng sức khỏe bình thường, tránh ảnh hưởng tới kết quả xét xử.

Đại diện Viện KSND TP. Hòa Bình giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm, trong quá trình chuẩn bị phiên tòa, tòa án đã tiến hành xác minh tình hình sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương. Theo đó, hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xác định bị cáo Hoàng Công Lương chỉ bị rối loạn giấc, Bệnh viện Bạch Mai không cho bị cáo Lương nhập viện mà chỉ kê đơn thuốc để về nhà uống.

Bên cạnh đó, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, trước đây, trong quá trình lấy lời khai, bị cáo Hoàng Công Lương hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và tại phiên tòa này, bị cáo Hoàng Công Lương vẫn chưa khai nên chưa có cơ sở để đánh giá về lời khai của bị cáo này. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát không đồng ý hoãn phiên tòa và đề nghị tòa tiếp tục xét xử.

Đối với việc triệu tập một số người có quyền lợi và trách nhiệm liên quan, đại diện Viện kiểm sát đề nghị trong quá trình xét xử, nếu hội đồng xét xử thấy cần thiết thì triệu tập những người này theo đề nghị của luật sư.

Báo Thanh Niên cho biết, Chủ tọa phiên tòa, ông Nghiêm Hoài Anh khẳng định, lời khai của bị cáo không phải là căn cứ duy nhất để hội đồng xét xử kết luận nên không đồng ý đề nghị giám định tâm thần đối với bị cáo Lương. Đối với đề nghị triệu tập thêm những người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan, ông Nghiêm Hoài Anh cũng khẳng định sẽ xem xét và thông báo sớm nhất cho các luật sư biết.

Sau khi kết thúc phần thủ tục, phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng với việc công bố cáo trạng của đại diện Viện KSND TP. Hòa Bình.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nghiêm Hoài Anh thông báo, sau khi có đơn của vợ bị cáo Hoàng Công Lương về tình trạng sức khỏe của chồng, tòa án đã tiến hành xác minh. Theo đó, ngày 23/12/2018, bị cáo Lương có vào Khoa Nội thần kinh cơ xương khớp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để khám. Đến ngày 25/12/2018, bị cáo Lương được chuyển lên khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và được bệnh viện kê đơn về nhà uống thuốc.

Ngày 30/12/2018, bị cáo Lương nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ngày 9/1/2019, bị cáo Lương được Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai nhưng không nhập viện và được bệnh viện cho đơn thuốc về nhà uống.

Tới 11/1, bị cáo Lương tự đến TAND TP. Hoà Bình làm đơn cam kết sẽ tham dự phiên xét xử sơ thẩm dù vẫn mệt mỏi và “không làm chủ được sức khoẻ”. 

Khôi Minh (tổng hợp)