Liên quan clip công an đánh 2 thiếu niên gây làn sóng phẫn nộ trong dư luận thời gian qua, luật sư cho rằng, cần xử lý nghiêm vì công an đã dùng nón bảo hiểm, dùi cui tấn công 2 thiếu niên một cách thô bạo.

Theo báo Thanh Niên, mới đây mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy. Theo đó, sau khi bị 2 công an (1 người mặc áo vàng, 1 người mặc áo xanh) đuổi kịp, 2 thiếu niên đã bị cán bộ xuống xe, dùng tay, chân, nón bảo hiểm đánh người cầm lái.

Sau đó, một xe chuyên dụng khác tới và 2 người mặc áo xanh cũng tới, 1 trong 2 người tiếp tục đánh 1 thiếu niên. Đoạn clip chia sẻ nhanh chóng trên một số nền tảng mạng xã hội, người dùng mạng phẫn nộ, bất bình sau khi xem đoạn clip.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 29/9, trao đổi với Thanh Niên, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an nói đã nhận được báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng về việc một số cán bộ Công an TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vi phạm quy trình công tác; vi phạm lễ tiết, tác phong trong thi hành công vụ và có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Trao đổi với PV, bà Huỳnh Thị Ngọc Nhẫn (44 tuổi, mẹ của 1 trong 2 nam sinh) cho biết, gia đình đã gửi đơn tố cáo đến Công an TX.Vĩnh Châu, yêu cầu xử lý đến nơi đến chốn các chiến sĩ công an đã hành hung con của bà.

Nói về hành động trên của công an đánh 2 thiếu niên, luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Văn phòng luật sư Nguyễn Thạch Thảo cũng cho biết, ông cảm thấy bức xúc, phẫn nộ về cách hành xử của các anh công an trong clip.

Theo luật sư Nguyễn Thạch Thảo, hành vi của các em có vi phạm thì cũng chỉ dừng lại ở mức độ vi phạm hành chính; khi đó, trách nhiệm của CSGT là lập biên bản vi phạm hành chính sau đó ra quyết định xử phạt hành chính, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà mức xử phạt hành chính sẽ khác nhau.

Cũng theo LS, Khoản 2, Điều 8 về Quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ.

“Điều đó đồng nghĩa với việc CSGT – TT có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn hành vi vi phạm chứ không quy định cho các anh quyền được dùng vũ lực để tấn công một cách thô bạo người vi phạm, mà ở tình huống trên, các em hoàn toàn không có bất kỳ hành động nào để phản kháng lại. Thậm chí, việc đưa tay lên tự vệ các em cũng rất hạn chế, chủ yếu đứng chịu trận trước các trận đòn như trả thù bằng dùi cui, nón bảo hiểm đánh vào các vùng trọng yếu của các em như: đầu, mặt, sau ót là vô cùng nguy hiểm. Các vị trí đó, có thể dẫn tới chết người bất cứ lúc nào. Một hình ảnh rất phản cảm, làm xấu đi hình ảnh của công an nhân dân”.

Do vậy, LS Nguyễn Thạch Thảo cho rằng, trong vụ việc công an đánh 2 thiếu niên này, lãnh đạo công an tỉnh Sóc Trăng cần có hình thức xử lý thật thích đáng.

Có thể bạn quan tâm: