Trong phần luận tội, VKS cho rằng ông Đinh La Thăng và ông Phùng Đình Thực đều biết hợp đồng 33 có lỗi mà vẫn ép cấp dưới ký. Tuy nhiên, luật sư đã phản bản cho rằng đây là kết luận không có bằng chứng.

Luật sư cho biết đã bất ngờ với bản luận tội của Viện KSND TP Hà Nội vì có nhiều nội dung không giống với bản cáo trạng, theo Tuổi Trẻ.

Ông Thăng được phân công thêm nhiệm vụ mới đúng vào thời điểm 2008-2011 tình hình kinh tế khó khăn nên luật sư đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh thực tiễn ở thời điểm diễn ra vụ việc. Theo luật sư, trong vụ án này ông Thăng có dấu hiệu của hành vi khác, trách nhiệm khác. “Trách nhiệm của ông Thăng là đã thiếu kiểm tra, giám sát” luật sư Phan Trung Hoài nói.

Luật sư chứng minh ông Đinh La Thăng không Cố ý làm trái
Ông Đinh La Thăng chăm chú nghe VKS luận tội. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Luật sư Hoài cũng xin HĐXX xem xét giảm trách nhiệm hình sự cho ông Thăng vì những ngày tới có thể ông còn phải hầu toà trong vụ án PVN đầu tư 800 tỷ vào Ngân hàng Đại dương (Oceanbank).

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cũng cho rằng ông Thăng không có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và đề nghị được tranh luận với đại diện VKS về quy kết buộc tội cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí.

Sai phạm không ở chủ trương của HĐTV Tập đoàn dầu khí về việc chỉ định thầu mà nằm ở việc thực hiện. Ông Thăng không phải đối tượng được điều chỉnh bởi Luật Đấu thầu, chủ thể nếu sai phạm xảy ra là chủ đầu tư và nhà thầu. “Hành vi người thực hành lại quy kết cho người đứng đầu chịu trách nhiệm chính”, ông Thiệp nói.

Luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng cũng đề nghị VKS chỉ ra mức độ giới hạn giữa Chủ tịch HĐTV với Ban giám đốc để xem xét trách nhiệm của thân chủ. Bởi thẩm quyền Chủ tịch HĐTV không liên quan tạm ứng tiền.

Trong phần bào chữa cho ông Phùng Đình Thực, luật sư đề nghị tuyên bị cáo này không phạm tội. Thậm chí Luật sư Đinh Anh Tuấn còn bày tỏ thất vọng với bản luận tội của VKS bởi những diễn biến tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo, người làm chứng, người liên quan đã được các luật sư nỗ lực làm rõ đã không được ghi nhận.

Luật sư chứng minh ông Đinh La Thăng không Cố ý làm trái
Ông Phùng Đình Thực. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

“Những gì mà ông Phùng Đình Thực đưa ra nhằm làm sáng tỏ sự thật đã bị quy buộc là quanh co chối tội, không thành khẩn. Những bằng chứng ông Thực đưa ra nhằm gỡ tội đang bị làm ngược lại, công tố viên đang biến những bằng chứng gỡ tội thành bằng chứng buộc tội” – luật sư Tuấn nói.

Ông Tuấn đề nghị đại diện Viện kiểm sát tranh luận đến cùng những vấn đề luật sư nêu ra để bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực.

Theo luật sư của ông Thực, ông là người đưa ra phương án liên doanh tổng thầu, không có bằng chứng nào cho thấy ông Thực thay đổi phương án liên doanh tổng thầu để giao cho PVC làm tổng thầu dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Bản luận tội của Viện kiểm sát khẳng định ông Thực cùng ông Đinh La Thăng biết rõ hợp đồng 33 có lỗi và không có giá trị pháp lý nhưng vẫn đốc thúc cấp dưới ký nhưng khi bào chữa, luật sư cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy ông Thực và ông Thăng cùng biết là hợp đồng 33 có lỗi.

Bởi theo lời khai của ông Nguyễn Huy Quang (nguyên tổng giám đốc PVPower), ông Quang đã báo cáo về tính pháp lý của hợp đồng 33 trước ngày 31/3/2011. Tuy nhiên, kết luận cuộc họp ngày 4/4/2011 thể hiện rằng ông Quang không nêu ý kiến nào về lỗi nghiêm trọng của hợp đồng 33.

Trong khi đó, ông Đinh La Thăng có chỉ đạo về việc rà soát lại hợp đồng 33 và chuyển đổi chủ thể hợp đồng. Như vậy, vào thời điểm đó, ông Thăng không biết hợp đồng này vô hiệu. Ông Phùng Đình Thực cũng không biết hợp đồng này vô hiệu.

Do đó, luật sư khẳng định lời khai của ông Nguyễn Huy Quang là không có giá trị pháp lý, không phù hợp với hồ sơ.

Luật sư đề nghị tòa tuyên ông Phùng Đình Thực không phạm tội cố ý làm trái, kiến nghị Viện kiểm sát tranh luận đến cùng với những chứng cứ luật sư đưa ra.

Đức Huy