Sáng nay (3/8), Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thiên An (20 tuổi) và Ngô Xuân Đạt (18 tuổi), đều trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Báo Giaoducthoidai thông tin, theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy; thông qua mạng xã hội facebook, Nguyễn Đức Thiên An đã mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook với giá 10.000đ/1 tài khoản.

Sau đó, An đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên Messenger Việt Nam rồi soạn sẵn tin nhắn trúng thưởng và nhờ Ngô Xuân Đạt gửi đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè. Nếu có người liên lạc lại, Nguyễn Đức Thiên An sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang Web “hopquamxh” và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.

Sau một thời gian thực hiện hành vi như trên, Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 400 triệu đồng của nhiều người trên khắp cả nước. Điển hình như anh H.X.A, ở huyện Tĩnh Gia, (Thanh Hóa) bị các đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 63,2 triệu đồng.

Ngô Xuân Đạt (áo đen) và Nguyễn Đức Thiên An. (Ảnh: Đ.Hợp/Zing)

Theo báo Zing, trong đơn trình báo, anh A. cho biết, sau khi nhận được thông báo trúng thưởng một xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt, anh đã nộp 3,5 triệu đồng tiền phí hồ sơ theo hướng dẫn.

Tiếp đó, anh A. bị yêu cầu phải nộp 29,7 triệu đồng tiền thuế VAT và nộp thêm 30 triệu đồng nữa để lấy mã số nhận thưởng.

Anh A. đã nộp đầy đủ số tiền theo yêu cầu nhưng phần thưởng như lời hứa không nhận được. Sau nhiều lần không liên lạc được với các chủ tài khoản, anh trình báo cơ quan chức năng.

Công an cho biết, Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đều là những đối tượng nghiện game, sau khi lừa đảo được tiền, hai thanh niên này chia nhau để chơi game.

Video xem thêm: Lời cảnh báo của bác sĩ thận học Việt Nam về du lịch ghép tạng ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d8c9edb__

Ad will display in 09 seconds