Ngày 26/10, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về tội “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Báo Người lao động cho biết, 4 bị can bị bắt giữ gồm: Lê Duy Anh (40 tuổi, trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội), Trần Thị Thành (60 tuổi, trú phường Hưng Phúc, TP. Vinh, Nghệ An), Hồ Thị Hằng (54 tuổi, trú phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An) và Trần Thị Hà (45 tuổi, trú thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An).

Một trường hợp lừa đảo, làm giả giấy tờ đi xuất khẩu lao động đã bị phát hiện (ảnh minh họa).

Theo báo Tuổi Trẻ, 4 bị can này bị cáo buộc liên quan đến đường dây lừa đảo hơn 400 người đi xuất khẩu lao động qua Úc. Trong đó, bị can Lê Duy Anh là giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng đóng tại quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) được xác định là người cầm đầu.

Từ tháng 9/2015 đến 1/2019, Lê Duy Anh cấu kết với các bị can để tuyển người lao động đi làm việc tại Úc. Các đối tượng nhận hơn 400 hồ sơ và hàng trăm ngàn USD để làm thủ tục xuất cảnh qua Úc cho các lao động. Tuy nhiên, đến nay chưa một lao động nào được xuất cảnh, theo báo Vietnamnet.

Công an tỉnh Nghệ An phát đi thông báo, ai từng nộp tiền, hồ sơ cho các bị can trên để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động qua Úc thì đến Cơ quan An ninh điều tra Nghệ An để giải quyết. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.