Bỏ lại cơ hội được làm việc tại “ông lớn công nghệ” Google trên đất Mỹ, Lê Yên Thanh trở về Việt Nam lập nghiệp bằng kế hoạch sáng chế ra công cụ hạn chế tối đa gian lận trong các kỳ thi.

“Bỏ túi” hơn 100 giải thưởng tin học, công nghệ trong và ngoài nước, chàng trai 24 tuổi Lê Yên Thanh ở An Giang được nhiều người tặng biệt hiệu “chàng trai vàng” của tin học Việt Nam.

Năm 2016, Yên Thanh thi đỗ để trở thành 1 trong 7 người Việt Nam xuất sắc được thực tập tại Công ty Google ở Mỹ với mức lương 6.000 USD/tháng.

Bằng năng lực của mình, anh được “ông lớn công nghệ” này nhận vào làm việc. Cùng lúc ấy, nhiều công ty khác ở Singapore cũng gửi lời mời, nhưng Yên Thanh từ chối tất cả.

lua chon bat ngo cua chang trai duoc google moi lam voi luong 6000 usd
Chàng trai 24 tuổi Lê Yên Thanh từng từ chối nước Mỹ để trở về Việt Nam khởi nghiệp. (Ảnh: VOV)

“Khi tới nước Mỹ, em thấy đây đúng là thiên đường cho người trẻ sáng tạo, nhưng em quyết định quay về, vì muốn Việt Nam cũng trở thành thiên đường như thế”, Báo Lao Động dẫn lời Lê Yên Thanh.

Yên Thanh và các bạn trẻ đam mê công nghệ lập thành công ty ở TP. HCM cùng nhau sáng tạo ra những phần mềm ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong giáo dục. Anh cho rằng, một đất nước muốn giàu mạnh thì cần quan tâm phát triển giáo dục.

Trái ngọt đầu tiên khi Yên Thanh về nước lập nghiệp là công trình “Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ blockchain” trong đó có phần mềm Talo giúp ngăn chặn gian lận thi cử.

lua chon bat ngo cua chang trai duoc google moi lam voi luong 6000 usd
Lê Yên Thanh giành giải Tri thức trẻ vì giáo dục 2018 từ công trình chống gian lận giáo dục. (Ảnh: VOV)

Trên Báo Đầu Tư, Yên Thanh cho biết, với hệ thống này, thí sinh sẽ không còn làm bài thi trên giấy mà sẽ thi trực tiếp trên hệ thống bằng máy tính hoặc máy tính bảng.

Bài thi sẽ được gửi lên hệ thống bằng công nghệ Blockchain ngay tại thời điểm thí sinh nộp bài, không qua một khâu trung gian nào.

Quá trình chấm điểm diễn ra nhờ hợp đồng thông minh (smart contract). Những kết quả này được lưu trữ vĩnh viễn trên hệ thống một cách minh bạch và chi tiết.

Dựa trên kết quả các bài thi, ứng viên có một hồ sơ năng lực trên Talo. Như vậy, việc sử dụng ứng dụng Talo sẽ tránh được tình trạng gian lận trong quá trình thi cử.

Sau 1 năm nghiên cứu và bắt tay thực hiện, tháng 7/2018, phần mềm đã phát hành phiên bản chạy thử nghiệm. Trong vòng gần 2 tháng, đã có hơn 1.000 người trải nghiệm cách thức làm bài thi và chấm điểm bằng công nghệ.

Cựu sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM cũng tự tin mời hacker tấn công hệ thống ngay giai đoạn này để khẳng định tính bảo mật, đồng thời giúp nhóm tiếp tục hoàn thiện sản phẩm.

Là một công nghệ mới, Thanh cũng biết được những trở ngại khi áp dụng rộng rãi với kỳ thi có hàng nghìn thí sinh cũng tham gia.

Theo VOV, hiện tại, ứng dụng có khả năng phục vụ cho những kỳ thi có quy mô khoảng 10.000 người trở xuống, như các kỳ thi cấp trường, cấp tỉnh.

Nhóm nghiên cứu của Lê Yên Thanh vẫn tiếp tục phát triển ứng dụng này, dự kiến vào cuối năm sau, sẽ có thể đáp ứng được những kỳ thi khoảng 1 triệu thí sinh.

Ngoài ra, ứng dụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sự phát triển của công nghệ Blockchain, hạ tầng, chính sách và hỗ trợ từ phía Chính phủ.

Thế Tam (Tổng hợp)