Đang gồng mình chống dịch COVID-19, người dân Bình Định, Phú Yên lại gánh thêm trận lũ lịch sử khiến nhà cửa, thóc gạo trôi theo dòng nước dữ.

Dẫn PV báo Dân Trí đi vào sâu trong xã, ông Văn Công Chiến – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) – cho biết, đợt lũ vừa qua, cả xã có 9 ngôi nhà sập, hư hỏng. Hầu hết những hộ có nhà sập đều có hoàn cảnh khó khăn, nhà cũ xuống cấp, không có tiền xây cất chắc chắn nên gặp thiên tai là ngả nghiêng.

Gần cuối xóm Gò Miếu, ngôi nhà che mưa nắng của mẹ con bà Nguyễn Thị Nghĩa (76 tuổi, thôn Kim Đông, xã Phước Hòa) bị đổ sập nằm ngổn ngang. Bà Nghĩa chỉ có một người con trai, sau khi lấy vợ có 2 con thì con trai bà mất do bệnh ung thư, bà sống với con dâu là bà Trương Thị Hạnh (51 tuổi).

Sáng 30/11, nước lũ lớn ùa về rất nhanh nước ngập gần cửa sổ, gió lại thổi mạnh. Ngôi nhà rung chuyển, rồi trong lúc hai mẹ con bà Nghĩa còn chưa định thần, gạch đá đổ ầm xuống.

“Con dâu tôi vừa hô nhà sập vừa cầm tay tôi kéo chạy nhanh ra ngoài thoát thân. Giờ thì cuối đời rồi sống nay chết mai, có ngôi nhà che nắng che mưa giờ cũng bị sập rồi. Tôi già rồi chẳng làm được gì nữa, con dâu thì chồng mất giờ cũng không nghề nghiệp nên không biết lấy tiền đâu xây lại nhà”, bà Nghĩa nghẹn ngào.

Ngồi bên khối gạch đá đổ nát ngổn ngang như lòng mình, bà Trương Thị Trốn (60 tuổi, xóm Lộc Ninh, thôn Lộc Hạ, xã Phước Hòa) thẫn thờ: “Nhà sập mất rồi!”.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Gần nhà bà Trốn, gia cảnh éo le của bà Đặng Thị Thạch (71 tuổi, thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa) cũng éo le. Chồng mất, hiện bà đang chăm sóc một người con bị bệnh nặng đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Ngôi nhà là tài sản quý giá nhất của hai mẹ con bà bỗng chốc đổ sập trong lũ.

Cùng ở xã Phước Hòa, nước lũ cũng xô sập ngôi nhà của vợ chồng ông Đặng Văn Châu (55 tuổi, trú thôn Tân Giản). Ngôi nhà ông Châu rộng chừng 50 m2, được xây từ những năm 2000, nhưng phải mất 5 năm mới xây xong ngôi nhà.

“Thời đó khó, khổ lắm, vợ chồng kiếm ăn từng bữa, làm cái nhà mà chắp vá như cây bánh tét. Làm từng chút từng chút chắp vá, phải mất 5 năm mới xây xong căn nhà này. Giờ nó sập rồi không biết xoay đâu tiền xây lại, hiện vợ chồng tôi và hai đứa cháu ngoại đang phải ở nhờ nhà em gái”, ông Châu xót xa.

Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân – Phó chủ tịch huyện Tuy Phước – đợt lũ vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho người dân cả huyện. Cả huyện có 13 nhà sập hoàn toàn, riêng ở Phước Hòa có 9 căn nhà sập đều là những gia cảnh khó khăn. Địa phương đã huy động lực lượng giúp dân dọn dẹp, che chắn để người dân ở tạm.

Người dân cần hỗ trợ gạo để có cái ăn, cần áo ấm mùa đông

Cơn lũ dữ “chưa từng thấy” xảy ra vào ngày 30/11 và 1/12 khiến người dân huyện Sơn Hòa chỉ kịp chạy để giữ mạng sống, còn tài sản gần như phải để lại, mặc lũ tàn phá.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Trở lại ngôi làng Thạnh Hội (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa) vào chiều ngày 4/12, phóng viên Dân trí chứng kiến khắp nơi là khung cảnh đổ nát, hoang tàn. Dọc hai bên đường chất đầy “tài sản” như: bàn ghế, chăn màn, quần áo, sách vở… đã bị nước lũ ngâm làm hư hỏng, không thể tái sử dụng được.

Đang dọn dẹp lại đống đổ nát sau lũ, ông Nguyễn Xía (60 tuổi, trú thôn Thạnh Hội) cho biết, người dân ở làng này vẫn chưa hết ám ảnh về cơn lũ dữ vừa qua.

“Nước lũ lên nhanh chưa từng thấy, mới nhìn trước nhìn sau đã ào ào vào nhà, tôi chỉ kịp kéo tay vợ chạy gần 5km để thoát thân. Còn lương thực, thực phẩm, quần áo, tài sản…đều đành để lại, mặc lũ làm hư hỏng” – ông Xía kể.

Theo ông Xía, người dân thôn Thạnh Hội nói riêng và xã Sơn Hà nói chung hiện tại trong tình cảnh rất thương. Vì gạo lúa, lương thực, quần áo, tài sản… đều bị lũ làm hư hỏng, cuốn trôi. Người dân đang thiếu ăn, thiếu mặc.

Còn theo bà Mai Thị Phấn, trú thôn Thạnh Hội, mền mùng, quần áo phần bị lũ cuốn trôi, phần thì bị ngâm trong nước quá lâu nên bùn non ám vào, dù có giặt nhiều lần nhưng không dùng được nữa.

“Trời bắt đầu trở lạnh, người dân, đặc biệt là người già trẻ nhỏ cần đồ để giữ ấm và gạo ăn để vượt qua mùa đông khó khăn này” – bà Phấn nói.

Ông Phạm Đình Phụng – Phó Chủ tịch huyện Sơn Hòa cho biết: Theo thống kê trên địa bàn toàn huyện có hơn 1.700 hộ dân bị thiệt hại nặng do mưa lũ. Hầu hết các hộ này đều bị lũ làm hư hỏng tài sản, cuốn trôi.

Có thể bạn quan tâm: