Trận mưa lớn kéo dài từ hôm qua đến sáng ngày 11/10, khiến nước lũ tràn về thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), người dân địa phương đang được di dời khẩn cấp để bảo toàn tính mạng.

Do ảnh hưởng của đợt áp thấp trên cả nước, hai ngày nay tại tỉnh Yên Bái có xảy ra mưa nhiều trên diện rộng khiến nước trên sông chảy qua khu vực cầu Nung, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) dâng cao đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, xác nhận trên Lao Động, thông tin lũ lớn tràn về thị xã Nghĩa Lộ sáng ngày 11/10.  Tỉnh Yên Bái đang khẩn trương huy động lực lượng cứu hộ di dời dân và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, đến sáng nay chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Hiện, thị xã Nghĩa Lộ, ghi nhận có gần 200 ngôi nhà bị ngập ngang và đến nóc nhà, 1 người bị thương. Nước lũ lớn vẫn đang tiếp tục đổ về đây.

Trước đó, trận mưa lớn tối ngày 9/10, xảy ra vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng gây ra tại khu vực xã Lâm Giang (huyện Văn Yên) gây tê liệt tuyến đường sắt Yên Viên – Lào Cai cũng như đường tỉnh lộ 164 của tỉnh.

UBND tỉnh Yên Bái đã thành lập Ban chỉ huy khắc phục hậu quả. Các đơn vị chức năng điều hàng chục máy xúc đến vị trí sạt lở và tiến hành luôn việc giải tỏa đất đá. Do vị trí này địa hình khó khăn, một bên là núi, một bên là sông, mặt bằng chật hẹp, dự kiến phải mất 4 – 5 ngày nữa mới thông được đường.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến sáng nay, tại huyện Văn Chấn đã có 8 ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Trong đó, có một gia đình 4 người nghi mất tích, lực lượng chức năng đang tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

Xả lũ Thủy điện Hòa Bình (Ảnh Vnexpress).

Thuỷ điện Sơn La dừng phát điện

Cũng trong sáng 11/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (TW PCTT) có công điện khẩn gửi Công ty Thủy điện Sơn La yêu cầu Công ty thủy điện Sơn La dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả lũ về hạ du.

Hiện nay mực nước hồ Hòa Bình đã vượt mức nước dâng bình thường và tiếp tục gia tăng. Để đảm bảo an toàn 16h chiều ngày 10/10, đã mở 5 cửa xả đáy hồ, 7h sáng nay đã mở 7 cửa.

Đây là lần Thủy điện Hòa Bình xả lũ lớn nhất trong 10 năm nay. Hiện tại, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở mức 117,30m, lưu lượng về ở mức 9,380m3/s và theo dự báo còn gia tăng lên 10.000m3/s.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị liên quan  theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập báo cáo kịp thời về Ban để có chỉ đạo xử lý.

Tuấn Anh