Từ đêm qua đến sáng nay (24/6) mưa lớn xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đó, Hà Giang lũ quét tràn về, nhiều tuyến quốc lộ bị sạt lở nghiêm trọng

Những ngày qua lượng mưa lớn ở huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã làm cho đoạn đường xã Cán Tỷ, trên quốc lộ 4C Km62 đến Km 65, sạt lở trên 500 m3 đất xuống, chiếm hơn nửa lòng đường. Tại các khu vực sạt lở chỉ có xe máy đi qua được, ô tô đều bị ùn lại, theo VOV.

Hà Giang lũ cuồn cuộn đổ về, sạt lở núi nghiêm trọng
Đoạn đường bị sạt lở ở xã Cán Tỷ. (Ảnh: Báo Hà Giang)

Trường mầm non xã Cán Tỷ, đồ dùng, trang thiết bị và một số hạng mục công trình bị hư hỏng nặng. Ước tính thiệt hại của trường là trên 250 triệu đồng.

Mưa lũ cũng khiến 17 ha ngô, hoa màu của người dân bị hư hại. Nhà ở các hộ dân Thôn Sủa, Cán Tỷ bị nước mưa cuốn sợi đá, chảy vào nhà gây đổ tường, hỏng mái, đất vùi lấp, gây thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Theo Tổ Quốc, tại Km số 9 (xã Thuận Hòa, Vị Xuyên) đường lên cao nguyên đá Đồng Văn, mưa lũ tràn về khiến các phương tiện giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn.

Hà Giang lũ cuồn cuộn đổ về, sạt lở núi nghiêm trọng
Mưa lũ gây cản trở giao thông đường lên cao nguyên đá Đồng Văn. (Ảnh: Tổ Quốc)
Hà Giang lũ cuồn cuộn đổ về, sạt lở núi nghiêm trọng
Các phương tiện giao thông tới đoạn đường ngập đều phải dừng lại. (Ảnh: Tổ Quốc)
Hà Giang lũ cuồn cuộn đổ về, sạt lở núi nghiêm trọng
Người dân dùng bè tự chế di chuyển qua một số đoạn ngập sâu. (Ảnh: Tổ Quốc)

Trong khi đó, tại Lai Châu, đến 10h sáng nay, mưa lớn đã gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đá làm 1 người mất tích và 6 người bị thương. Ngoài ra, mưa lũ đã làm hư hỏng cây cầu treo, ngập, ách tắc giao thông cục bộ; hơn 30 ha lúa, hoa màu bị ngập và nhiều tuyến đường bị sạt lở đất đá… Ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản là hơn 1 tỷ đồng.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc – Đông Nam kết hợp với xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần, từ nay đến ngày 26/6, ở Bắc Bộ có mưa rào và giông trên diện rộng. Khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông mạnh (mưa to tập trung vào đêm và sáng).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.

Như Quỳnh