Các hồ đập thủy điện ở Thừa Thiên – Huế đồng loạt xả lũ từ chiều 10/11 để đề phòng nguy cơ lũ chồng lũ khi bão số 13 có khả năng vào miền Trung.

Ngày 10/11, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên – Huế cho biết, đề phòng bão số 13 có thể gây mưa lớn ở thượng nguồn, các hồ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh tiếp tục được vận hành điều tiết tránh lũ chồng lũ từ 13h ngày 10/11, Zing.vn đưa tin.

Theo đó, quy trình vận hành theo từng giờ, từng giai đoạn sẽ được giám sát; cố gắng khống chế không để lượng nước tăng đột biến; báo động lũ về để người dân cảnh giác; đồng thời các hồ sẽ vận hành theo quy trình hướng dẫn cụ thể.

“Chúng ta vẫn đang trong tình trạng có lũ, việc ban hành lệnh này để báo động người dân tiếp tục vận hành điều tiết bởi các hồ thủy điện đã vận hành điều tiết từ ngày hôm qua”, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên – Huế nói.

Ông Hùng cho biết thêm là việc vận hành điều tiết của các hồ sẽ cố gắng giữ lượng nước như hiện nay, nếu mực nước có lên thì sẽ không quá lớn dưới báo động 2 và trên báo động 1. Song, không ngoại trừ yếu tố khách quan là có thể mưa lớn trong đêm khiến nước dâng cao hơn.

Trong quá trình các hồ đập vận hành điều tiết nước, nghiêm cấm toàn bộ hoạt động trên sông Hương, sông Bồ; đồng thời thông báo đến các huyện, thị xã, TP Huế chỉ đạo các địa phương chủ động đối phó.

Lũ ở Huế gây thiệt hại về người và tài sản (Ảnh: Điền Quang)

Theo báo cáo trước đó, mực nước hồ Tả Trạch là 44,6m cao hơn mực nước được quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Hương trước lũ là 9,6m (quy định là 35m). Mực nước sông Hương hiện tại là 1,79m.

Mực nước hồ Tả Trạch lúc 8h ngày 10/11 là 57,33m, cao hơn mức nước cao nhất trước lũ được quy định là 1,33m; mực nước sông Bồ hiện nay là 3,56m.

Mực nước hồ thủy điện A Lưới lúc 8h ngày 10/11 là 552,902m thấp hơn mực nước dâng bình thường là 0,098m.

Để đảm bảo các công trình ở vùng hạ du, yêu cầu các hồ, đập thủy điện vận hành điều tiết qua tràn và qua tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến để đưa mực nước hồ về mức an toàn.

Thanh Thanh