Còn hơn 1 tháng nữa là đến dịp lễ Tết Đinh Dậu, nhưng miền Trung đang phải hứng chịu trận lũ được cho là bất thường, kéo dài và đặc biệt chưa từng thấy. Những chậu hoa cúc, hoa mai, quốc… ngập trong lũ khiến người dân ngao ngán. Vậy là năm nay bà con nhiều khả năng sẽ không có phố hoa đón Tết.

“Thủ phủ” mai cảnh mất tết

Tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, làng mai cảnh cung ứng trong Nam ngoài Bắc của ông Nguyễn Sơn Kề ở thôn Hảo Đức coi như phải lỡ hẹn.

Nhà ông Kề có 2.000 chậu mai cảnh 3-5 năm tuổi. Bình thường, thời điểm này, gia đình ông cũng như những người trồng mai khác ở địa phương đã bắt đầu bán cho thương lái các tỉnh Bắc Nam.

Khi nước lũ rút ngày 17/12, ông Kề cùng gia đình sơ tán tránh lũ trở về đã hối thúc vợ và hai con tạm gác chuyện dọn dẹp nhà cửa để cứu “lộc Tết” trước. Mọi cùng ngâm mình trong nước lũ đến thắt lưng, người tạt nước người dùng vòi bơm giội rửa từng cành mai dính đầy bùn đất, rác rưởi… Hầu như cả làng An Nhơn đổ xô nhau múc nước lụt rửa hoa.

“Cả năm chăm bẵm ruộng mai vì đó là nguồn sống chính của cả gia đình, một năm làm chỉ chờ có mấy ngày này chuẩn bị thu hoạch. Ruộng mai này luôn mang về cho gia đình tôi thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Nhưng năm nay lũ chồng lũ chập, ruộng mai nhà tôi lũ ngập lút ngọn liên tục, coi như thất thu, mất tết!” – ông Kề xót xa.

lu-chong-lu-dan-mien-trung-mat-tet_18825334

Hàng loạt làng hoa ở miền Trung trong thời điểm chuẩn bị tết đã bị chìm dưới nước lũ. Trong ảnh: ông Nguyễn Sơn Kề ở thôn Hảo Đức (An Nhơn, Bình Định) giội rửa ruộng mai bị ngập trong lũ vào trưa 17/12 – Ảnh: Duy Thanh.

Ngoài ông Kề, ông Nguyễn Văn Hùng ở thông Thiện Thái với 2.500 chậu mai cảnh khoảng 1 năm tuổi cũng bị thối gốc, chết vì ngâm nước lũ lạnh liên tục quá nhiều.

“Bây giờ mình “còn nước còn tát”, cứ cứu mai đã. Chậu nào trúng thì bán cho người ta, còn không đành để vậy nuôi dưỡng cho vụ sau” – ông Hùng tâm sự.

Vì mai cảnh cho giá trị thu nhập cao nên hầu hết người dân ở xã Nhơn An không sản xuất lúa mà dùng mặt bằng các đám ruộng đặt hàng trăm, hàng ngàn chậu mai để chăm sóc. Những ngày lũ vừa qua, làng mai bị nước vây tứ bề, hàng triệu cây mai ngập sâu trong nước. Công sức cả năm chăm bón coi như mất trắng.

Theo thống kê của Chủ tịch UBND xã An Nhơn, ông Nguyễn Tấn Đức cho biết xã có 6 thôn thì đã có 5 thôn với khoảng 1.700 hộ dân chuyên canh hoa mai cảnh với tổng số lượng vài triệu cây, cung ứng cho cả nước mỗi dịp Tết.

“Mỗi năm, người dân của xã này bán mai tết thu về khoảng 18 tỉ đồng, còn năm nay các cơn lũ làm chết khoảng 10% lượng mai, 70% của số còn lại chắc chắn không thể bán được vì bị hư hỏng, rụng lá, mất sức không ra hoa”.

“Có những người trồng 6.000-7.000 cây mai, chi phí đầu tư một năm cả trăm triệu đồng, nhưng giờ hầu như không thu lại được đồng nào cả. Đây là thiệt hại lớn chưa từng thấy ở làng mai này trước nay, bởi có khi nào địa phương phải hứng chịu năm cơn lũ liền như thế này đâu!” – ông Đức cho hay.

lu-chong-lu-dan-mien-trung-mat-tet_18826120

Hàng nghìn chậu cúc ở Quảng Ngãi chìm trong lũ muộn – Ảnh: TRẦN MAI.

Tết này Huế không có hoa

Ở hạ lưu sông Hương xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, “vựa hoa” gần 10.000 cúc pha lê của ông Phan Văn Mai được gieo trồng từ tháng 10 âm lịch cũng đang bắt đầu úa lá và thối rễ sau mấy ngày liền bị ngâm trong nước lũ. “Tết ni chịu rồi, không biết lấy chi ăn tết đã đành, tiền giống và tiền phân của đại lý cũng không biết lấy chi mà trả đây nữa!” – ông Mai mếu máo.

Cũng tại địa phương đó, bà Dương Thị Thanh cũng than thở: “Tính ra gần cả trăm triệu bạc tiền vốn đi tong hết cả rồi, không biết có cách chi khắc phục được đây!” vì không ai có thể tưởng tượng được đến nửa cuối tháng 11 âm lịch rồi mà còn lũ, lại là lũ lớn ngâm dài ngày.

lu-chong-lu-dan-mien-trung-mat-tet_18827732

Bà Phan Thị An (thôn Vọng Trì Tây, Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) bên vườn 4.000 cây hoa cúc đang chết do ngâm lâu trong lũ – Ảnh: Thái Lộc.

Trong số đó, người chịu thiệt hại nặng nhất phải nói đến là vợ chồng bà Dương Thị Thanh và ông Nguyễn Công Tân, chuyên trồng hoa ở thôn Thế Vinh, xã Phú Mậu.

Chiều 17/12, hai vợ chồng cùng một số người thân bắt đầu làm rạp nilông để cứu vãn mấy trăm chậu hoa nhỏ gồm đồng tiền, thọ nhung, thọ vàng, xác pháo… Mấy ngày trước, hàng ngàn chậu hoa và hơn 1.000m2 cúc, vạn thọ của gia đình này bị ngâm sâu trong dòng nước lũ dâng nhanh.

Ông Hồ Vang, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho hay toàn tỉnh có 256ha trồng hoa tết. Nhiều người trồng hoa dự báo rằng tết này ở Huế chắc không có hoa địa phương.

Không chỉ những hộ dân nêu trên mà nhiều hộ ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, từ con đường bê tông dọc các vựa hoa cúc Nghĩa Mỹ, Nghĩa Phương, Nghĩa Hiệp… và các xóm làng dọc triền sông Vệ, hình ảnh những chậu hoa ngập chìm trong nước, người dân chán nản không buồn dọn đi.

Ông Lê Trung Thành, chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, cho biết riêng với các vựa hoa xuân thì đợt lũ này làm mất trắng, hàng trăm hộ dân trồng hoa đổ tiền đầu tư vào hoa cúc bán tết rơi vào cảnh ôm nợ nần sau khi lũ rút.

“Thống kê sơ bộ của ngành chuyên môn huyện thì con số đã lên tới hơn 300.000 chậu. Thiệt hại hơn 30 tỉ đồng” – ông Thành nói.

Mai Nhi

Xem thêm: