Ngày 20/5, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, không khởi tố vụ án Trưởng công an xã nã đạn vào người dân, mà chỉ xử lý theo quy định của ngành.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ Trưởng công an xã nổ súng khiến một người dân thương tích 14%, ngày 20/5, Thượng tá Đặng Hoàng Huynh – Phó trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An cho biết, đã có văn bản trả lời anh Trần Quốc Công (35 tuổi, ngụ huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) về việc không khởi tố vụ án hình sự.

Theo bản tin trên báo Đất Việt, ông Huynh cho biết, kết quả điều tra xác định Thiếu tá Đặng Văn Em – Trưởng công an xã Nhơn Hòa Lập, huyện Đức Hòa, nổ súng bắn anh Công là vô tình.

“Hành vi của Thiếu tá Em đang thi hành công vụ sử dụng vũ khí quân dụng để súng nổ gây thương tích cho anh Công là nguy hiểm cho xã hội, nhưng Trưởng công an xã không có lỗi, đây là sự cố bất ngờ, do đó không cấu thành tội gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ”, văn bản nêu rõ.

Còn việc anh Công bị trúng đạn rơi xuống kênh đầy nước, xuồng máy của công an vẫn bỏ đi, theo thông báo cho biết là khi nghe súng nổ, nhân viên đi chung với Thiếu tá Em đã điều khiển phương tiện, nên đã không kiểm tra xuồng máy anh Công.

Tuy nhiên, vì chưa xảy ra chết người nên Thiếu tá Em và nhân viên dưới quyền không cấu thành tội “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Hành vi này đã vi phạm nguyên tắc sử dụng vũ khí quân dụng, Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… nhưng không gây ra hậu quả, không cấu thành tội phạm, mà chỉ là vi phạm hành chính.

Theo đề nghị, Thiếu tá Em bị kiểm điểm, xem xét, xử lý vi phạm theo quy định của ngành.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 20/5, anh Công cho biết không đồng tình với văn bản trả lời từ Công an tỉnh Long An.

“Công an đến dựng lại hiện trường nhưng đưa không đúng phương tiện, vị trí giữa 2 xuồng máy không phù hợp. Làm gì có chuyện tôi quơ cầy dầm trúng báng súng để súng cướp cò. Còn việc bỏ mặc nạn nhân trúng đạn rơi xuống nước không cấp cứu, Cơ quan CSĐT tỉnh lại cho rằng chưa xảy ra hậu quả chết người, thì tôi không đồng ý và sẽ tiếp tục khiếu nại đến Bộ công an cùng Viện KSND tỉnh Long An”, anh Công nói.