Hơn 20 người được chính quyền sở tại ký giấy thông hành đi theo QL1 để về quê và được nhiều chốt kiểm soát tại các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long cho qua, nhưng khi khi đến chốt Long An thì bất ngờ bị chặn đứng khiến họ lâm cảnh ‘chui rúc’ hàng hiên.

Cụ thể, sáng 19/9, theo ghi nhận của báo Thanh Niên, 15 người lao động từ Trà Vinh và hơn 10 người khác từ các tỉnh Kiên Giang, Vĩnh Long (quê ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Thanh Hóa), vẫn bám trụ tại hàng hiên của một cửa hàng bán xe máy ven QL1, thuộc Thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Nguyên nhân là ngày 17/9, họ bị chốt kiểm soát dịch tỉnh Long An chặn lại trên QL1 không cho qua. 

Anh Đỗ Văn Hợp (46 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Chính quyền địa phương hỗ trợ thức ăn nhanh và chúng tôi ăn thêm mì tôm sống, uống nước lã…”.

Các giấy tờ của anh Hợp và những người khác đến từ Trà Vinh, có giấy test nhanh COVID-19 âm tính còn trong thời hạn 72 giờ (khi đến chốt Long An); giấy đi đường do bà Cao Thị Hồng Gấm, Phó chủ tịch TX.Duyên Hải, ký ngày 17/9, kèm theo công văn 3064 của Chủ tịch tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn về việc “ủy nhiệm, xem xét quyết định cho phép công dân di chuyển khỏi địa phương” ký ngày 9/9.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Những người đang bị kẹt lại tại Tân Hiệp đã dùng các giấy tờ trên và được các chốt kiểm soát tại các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long cho qua. Nhưng đến chốt trên QL1 (gần cầu Tân Hương, giáp ranh 2 tỉnh Tiền Giang và Long An) thì bị chặn lại. Lực lượng trực chốt lý giải rằng TP. Tân An đang thực hiện Chỉ thị 16, nên không thể cho họ qua địa bàn.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Châu Thành đang liên hệ với chính quyền địa phương – nơi mà những người này xuất phát, để tạo điều kiện cho họ được quay trở về. Bởi trước khi đi, họ đều đã ký cam kết không quay lại địa phương cho đến khi dịch được kiểm soát hoàn toàn.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trước đó, tỉnh Long An tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến ngày 20/9 ở một số địa phương: phần lớn các xã phường ở TP. Tân An, các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước và Thủ Thừa.

Sau 2 tháng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tính đến ngày 14/9, tỉnh Long An ghi nhận hơn 28.800 ca nhiễm, 352 ca tử vong, xếp thứ tư cả nước. Tỉnh đã tiêm vắc-xin hơn 1,5 triệu mũi, trong đó mũi 1 trên 1,4 triệu người, mũi 2 hơn 140.000 người.

Có thể bạn quan tâm: