Ngày 19/6, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã thông tin về 2 trường hợp tử vong và một người nhập viện do ngộ độc khí thải tại một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở Long An.

Theo Pháp luật TP.HCM, bác sỹ Nguyễn Ngọc Tú, Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện cho biết, lúc 12h10 phút ngày 16/6 tiếp nhận anh B.M.T. (30 tuổi) trong tình trạng suy hô hấp cấp nặng.

Phổi bệnh nhân có tình trạng tổn thương lan tỏa hai bên, có tình trạng suy đa cơ quan, chức năng gan và thận. Bệnh nhân hiện đã tỉnh, nhưng vẫn còn phải thở máy và được theo dõi.

Khai thác thông tin, các bác sĩ được biết trong lúc đang làm việc tại nhà máy sản xuất nước tương, đồ chua thì một người bị ngã xuống hồ xử lý nước thải, hai người xuống ứng cứu thì tiếp tục gặp nạn và hôn mê (anh T. là 1 trong số đó). Sau đó Anh T. được đưa đi cấp cứu, bị ngưng tim một lần trên đường đi và hồi sức thành công, chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Hai người còn lại đã tử vong.

Qua các diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng bệnh nhân bị tổn thương đường hô hấp do chất xút (NaOH). Bệnh nhân sẽ còn được theo dõi biến chứng ăn mòn của xút diễn tiến từ từ trong 7 ngày tới.

Thông tin trên báo Dân Việt ThS.BS Doãn Uyên Vy, chuyên gia ngộ độc cho biết, hồ xử lý nước thải đó có rất nhiều chất xút là chất có tính ăn mòn rất mạnh và kéo dài. Vì thế, bệnh nhân bị tổn thương đường hô hấp do xút, tổn thương phổi. Hiện bệnh nhân đã tỉnh, thở máy nhưng bác sĩ không nói trước được tiên lượng bởi tình trạng xút ăn mòn sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới, bệnh nhân có thể sẽ có những diễn tiến xấu như xuất huyết phổi nặng hơn, phù phổi nặng hơn, suy hô hấp nặng hơn, sẹo hẹp đường hô hấp, lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Theo BS Vy, tổn thương đường hô hấp khi hít phải khí có xút khác với tổn thương do axit. Tổn thương do axit xảy ra nhanh, tại chỗ, còn tổn thương do xút tác dụng chậm và sâu do tính chất ăn mòn từ từ của xút.

Các bác sĩ cảnh báo nhiều trường hợp tử vong tại chỗ do hít phải khí từ các hầm cá, hầm ủ nước mắm, hố biogas, hố cống… Vì thế, khi người dân đi vào các hầm chứa này phải có đồ bảo hộ lao động. Doanh nghiệp cần phải có các biển báo, hệ thống cảnh báo trong các hầm xử lý nước thải, hầm ủ…