Liên quan đến vụ việc 27 người di cư chết đuối ở eo biển Manche thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước khi hay tin một người trong số đó là người Việt Nam.

Báo VnExpress đưa tin, anh Lê Văn Hậu, 29 tuổi quên Nghệ An là người Việt bị chết trong vụ chìm xuồng ở eo biển Manche từ Pháp tới Anh. Trưa 18/12, trong ngôi nhà ở xã Văn Thành, huyện Yên Thành, chị Nguyễn Thị Phương Thảo ôm chặt con gái 4 tuổi, mắt đỏ hoe, liên tục gọi tên chồng. Đứa trẻ 4 tuổi ngơ ngác không hiểu vì sao mẹ và ông bà nội lại khóc.

Anh Hậu là con trai út trong gia đình làm nông có hai anh em. Học hết lớp 12, Hậu đi làm thuê và kết hôn cùng chị Thảo 5 năm trước, sống trong căn nhà mái bằng cùng bố mẹ và anh trai. Gần đây, cuộc sống khó khăn, anh Hậu bàn với vợ vay mượn hơn 300 triệu đồng đi làm việc ở Ba Lan theo con đường hợp pháp.

Ngày 18/11, anh Hậu đáp chuyến bay sang Ba Lan. Cùng ngày, anh tiếp tục di chuyển tới Pháp, song không giải thích lý do. Những ngày sống trong lều bạt ở Pháp, anh thi thoảng gọi điện về hỏi thăm người thân và thông báo đang đợi cơ hội để qua Anh lao động. Có hôm anh cho vợ xem những hình ảnh chụp bữa ăn với những người nước ngoài cùng cảnh ngộ.

Sáng 24/11, qua tin nhắn từ mạng xã hội, anh Hậu chào vợ ngắn gọn “chồng bắt đầu đi đây”. Chị Thảo chưa kịp nhắn nhủ gì thì mạng đã mất tín hiệu. Một ngày sau, truyền thông đưa tin vụ chìm xuồng khiến 27 người thiệt mạng, gia đình chị Thảo xác định tư tưởng lành ít dữ nhiều.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Những ngày sau đó gia đình thấp thỏm chờ một cuộc gọi của anh Hậu, nhưng chìm trong vô vọng. Hơn 20 ngày sau, gia đình liên lạc được với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, biết danh tính người bị nạn là anh Hậu, chị Thảo kể lại.

“Anh nói đi vài ba năm kiếm tiền về trang trải cuộc sống, mẹ con ở nhà yên tâm. Vậy mà bây giờ em không thể liên lạc được nữa”, chị Thảo vừa khóc vừa nói.

Túc trực bên bàn thờ vọng mới lập cho con trai, ông Lê Văn Châu, 57 tuổi, nói giờ đây mong mỏi lớn nhất của gia đình là được cơ quan chức năng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài hỗ trợ đưa tro cốt Hậu về quê.

“Nếu phải bỏ mấy trăm triệu đồng mới đưa được tro cốt con trai về nước thì gia đình không tìm được đâu ra. Vay ngân hàng thì sau này cũng không có khả năng trả”, ông Châu nói và cho biết vợ mình đang bị ung thư.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết ngày 24/11/2021 (giờ địa phương) đã xảy vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.

Sau quá trình điều tra và xác minh, ngày 16/12/2021, cảnh sát Pháp thông báo một nạn nhân là công dân Việt Nam (sinh năm 1992, nguyên quán Nghệ An).

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đang phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan chức năng trong nước hỗ trợ gia đình nạn nhân xử lý các vấn đề hậu sự trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm: