Liên quan đến vụ một gia đình ở TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) bàng hoàng nhận được tro cốt của con trai gần 3 tuổi sau gần 1 tháng gửi lên Lâm Đồng chữa bệnh. Ngày 14/9, Công an tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp cho báo chí thông tin ban đầu về lời khai của người bị tố đã thiêu cháu bé.

Thông tin ban đầu mà phóng viên VTC có được từ cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, người bị tố đã thiêu cháu bé là ông L.M.Q. (sinh năm 1977, trú 11 đường Nguyễn Bính, phường Xuân Phú, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện sống tại tỉnh Lâm Đồng) đã trình bày việc thiêu thi thể cháu N.L.M.Q. (SN 2019), con trai anh N.H.N. (SN 1977, trú TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Ông L.M.Q. khai ngày 3/3, sau khi nhận cháu bé từ gia đình anh N.H.N. thì đưa cháu bé về nhà thuê ở địa chỉ 54/39 Phan Chu Trinh (phường Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để chăm sóc, nuôi dưỡng. Tại nhà ông L.M.Q. thuê, còn có 1 phu nữ người giúp việc tên B..

Hai ngày sau khi nhận cháu Q., ông L.M.Q. thấy cháu có biểu hiện ho, sốt nên kiểm tra và phát hiện cháu dương tính với Covid-19. Ông L.M.Q. nhờ bà B. đi mua thuốc. Sau khi uống thuốc, cháu Q. đã hết sốt. Đến ngày 8/3, ông L.M.Q. mới thông báo cho gia đình anh N.H.N. rằng cháu Q. bị Covid-19 và đã đỡ bệnh.

Ngày 24/3, cháu Q. tiếp tục có biểu hiện ho và sốt, khi ông L.M.Q. tự test Covid-19 cho cháu Q. thì kết quả cháu dương tính. Đến 22h cùng ngày, ông L.M.Q. đi ngủ. Đến khoảng 2h ngày 25/3, ông L.M.Q. kiểm tra thì thấy cháu Q. tử vong.

Khai báo với cơ quan điều tra, ông L.M.Q. cho biết do sợ gia đình cháu Q. bị ảnh hưởng sức khỏe, nên ông đã không thông báo vụ việc với người nhà cháu bé cũng như báo chính quyền địa phương. Ông L.M.Q. đã cho thi thể cháu Q. vào thùng giấy các tông rồi dán băng keo kín lại.

Ông L.M.Q. còn lấy thùng các tông khác bỏ than, xăng, dầu, xô sắt vào và dán kín lại, rồi đưa tất cả lên ôtô của mình.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, ông L.M.Q. gọi bà B. dậy chở mình đi về hướng huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và dừng lại ở con đường đất thuộc huyện này. Ông L.M.Q. nói bà B. ra đường quốc lộ chờ, còn mình ở lại gặp bạn trao đổi công việc, khi nào xong sẽ gọi.

Sau khi bà B. rời khỏi, ông L.M.Q. tự mình đưa 2 thùng các tông từ trên xe xuống rồi thiêu thi thể cháu Q. trong chiếc xô sắt. Sau khoảng 4-5 tiếng, ông L.M.Q. đã thiêu xong thi thể cháu Q., rồi làm nguội xô sắt và bỏ lại vào chiếc thùng các tông, dọn dẹp hiện trường.

Tiếp đó, ông L.M.Q. gọi bà B. rồi cả hai cùng đi về tỉnh Khánh Hòa. Sáng hôm sau (ngày 26/3), 2 người tiếp tục đi về TP Huế. Lúc này, ông L.M.Q. mới thông báo cho bà B. là cháu Q. đã tử vong vì Covid-19 và ông tự thiêu thi thể cháu bé.

Đến sáng 27/3, ông L.M.Q. nói bà B. chở đi mua chiếc hũ sành rồi bỏ tro cốt của cháu Q. vào hũ. Sau đó, ông L.M.Q. hẹn gặp ông N.H.N. tại TP. Huế và thông báo cho gia đình rằng cháu Q. đã tử vong mắc Covid-19 và bản thân đã tự thiêu cháu Q. rồi giao hũ tro cốt cho gia đình ông N.H.N..

Ở diễn biến liên quan, ngày 13/9, đại diện UBND phường Lộc Tiến (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết qua kiểm tra, rà soát tại Trạm y tế phường, thì địa phương xác định trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5, không có bệnh nhân nào khai báo tên là N.L.M.Q. (SN 2019) bị mắc Covid-19.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Liên quan đến sự việc trên, báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo đơn gửi cơ quan công an, gia đình bé N.L.M.Q. (3 tuổi) ở Huế cho biết, đầu năm nay họ phát hiện con mình có dấu hiệu bị bệnh chậm phát triển.

Qua giới thiệu của người quen, họ liên hệ với ông L.M.Q. (tạm trú TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để nhờ người này chữa bệnh cho cháu. Ông Q. cho biết để chữa khỏi bệnh phải đưa cháu Q. vào Lâm Đồng, đến cơ sở chữa trị của người này để điều trị nội trú. Ông Q. cũng cho biết chi phí chữa bệnh là 200 triệu đồng/tháng.

Gia đình cháu Q. đã chuyển cho ông Q. số tiền 600 triệu đồng và đưa cháu vào Lâm Đồng giao cho người này. Trước khi cho cháu Q. đi chữa trị, bố mẹ cháu có viết giấy ủy quyền nuôi dưỡng cháu Q. cho ông Q. vào tháng 3/2022.

Khoảng ba tuần sau khi cháu Q. vào Lâm Đồng điều trị thì bố cháu nhận được điện thoại của ông Q., nói rằng xin được gặp mặt trực tiếp ở TP. Huế.

Khi gặp nhau, ông Q. thông báo với gia đình là cháu Q. đã chết vì COVID-19. Ông nói do “sợ quá trình chuyển thi thể cháu từ Lâm Đồng ra đến TP. Huế bị phân hủy” nên ông Q. đã tự ý dùng củi thiêu thi thể cháu Q. rồi lấy tro cốt đưa ra Huế cho gia đình lo hậu sự.

Ông Q. cũng xin chịu chi phí tang ma và xin trả lại cho gia đình số tiền 600 triệu đồng đã nhận trước đó.

“Khi chuyển 600 triệu đồng (có bằng chứng chuyển tiền) tiền cọc cho ông Q., ông này cam kết bằng miệng là sẽ thuê biệt thự độc lập, có ekip 4 người chuyên lo ăn uống, nuôi dạy cho con tôi. Sau khi sự việc vỡ lở, tôi trực tiếp lên Lâm Đồng tìm đến địa chỉ được cho là ông Q. thuê để nuôi dạy con tôi thì đó chỉ là căn nhà cấp 4”, ông N. kể.

Do không tin nguyên nhân tử vong và nghi việc đốt thi thể là để che giấu điều gì khác nên ông N. đã làm đơn tố giác mong muốn cơ quan công an vào cuộc làm rõ. 

Theo ông N., để phục vụ quá trình điều tra, ông đã đem hũ tro cốt được cho là của con trai mình lên bàn giao cho công an Lâm Đồng để giám định.

Có thể bạn quan tâm: