Nạn nhân trong vụ sập bờ tường công trình xây dựng ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa (TX.An Nhơn, Bình Định) khiến 5 người tử vong vẫn chưa hết sợ hãi khi nhớ lại giây phút bức tường đổ sập vùi lấp nhiều người.

Là một trong 6 nạn nhân may mắn sống sót khi bị bức tường đổ xuống người, ông Nguyễn Thanh Quang (quê ở Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định) hiện đang nằm điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Ông Quang vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự việc xảy ra quá nhanh, khiến ông và các đồng nghiệp không kịp phản ứng.

Nạn nhân này cho biết, khi đang đứng tô tường ở phía trước thì bức tường có dấu hiệu đổ sập và sau đó ông Quang la lên: “Bức tường nó ngã rồi bay ơi” nhưng không ai tin. Trong lúc đó, một người trong nhóm còn nói “Ngã đâu ngã“. Sau đó, người này chưa kịp dứt câu thì bức tường đổ ập xuống không ai chạy kịp. 

Lúc đó có 5, 6 người gì đó, có vợ tui nữa, vợ tui đứng phía dưới. Sợ là sợ vợ tui chứ tui không sao. Tui bị nhẹ chứ mấy thằng bạn tui nặng hơn, giờ không biết sao. Hên là tui rớt xuống giàn giáo chứ không cũng bị đè rồi”, ông Quang kể lại.

Theo lời kể của công nhân may mắn sống sót, trước khi bức tường đổ xuống, một cơn gió rất lớn thổi qua khu vực này. Khi cơn gió vừa lướt qua thì cũng là lúc bức tường sập xuống, vùi lấp nhiều người.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Phi (công nhân làm việc ở KCN Nhơn Hòa) – một trong những công nhân may mắn thoát nạn cũng kể lại khoảnh khắc thoát chết trong gang tấc. Ông Phi nhớ lại khi đang thi công giàn giáo thì bức tường bất ngờ đổ sập. Gạch, đá từ trên đổ xuống đè trúng nhiều công nhân đang xây bên dưới. Lúc này, trời nổi gió lớn, đang chuẩn bị mưa.

Khi thấy tường sập thì tôi tá hỏa. Tôi lại đào bới, tìm kiếm người bị nạn rồi đưa lên xe đưa đi cấp cứu. Lúc này khoảng hơn 16h” – ông Phi kể.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trước đó chiều 15/9, bức tường cao khoảng 10m đổ đang được xây dựng bất ngờ đổ sập, vùi lấp nhiều công nhân phía dưới. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong tại chỗ, 8 người bị thương. Đến khuya, thêm hai nạn nhân không qua khỏi ở bệnh viện.

Theo Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên – Phó giám đốc công an tỉnh Bình Định – khám nghiệm hiện trường cho thấy, tường xây chưa đúng thiết kế. Theo thiết kế cần đổ dầm rồi mới xây tường, nhưng thực tế dầm chưa được liên kết đã xây tường, đó là nguyên nhân chính dẫn đến sập tường.

Sáng 16/9, ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định và ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tại hiện trường vụ tường tại Nhà máy chế biến thực phẩm thuộc Công ty Savvy Seafood Việt Nam (ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa).

Ông yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, trong hôm nay (16/9) phải có kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn; trước mắt, cần khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

Có thể bạn quan tâm: