Được điều trị và chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, sức khoẻ và tinh thần của 8 thuyền viên, ngư dân trên tàu mắc cạn Vietship 01 đang dần hồi phục, ổn định.

Chia sẻ trên báo Người Lao Động vào chiều 11/10, thuyền viên Đặng Văn Nghị (33 tuổi, ngụ tại xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa – một trong 8 người được cứu) cho biết, rạng sáng 8/10, do gặp vùng nước xoáy quá mạnh nên tàu Vietship 01 bị trôi ra biển, mắc cạn. Lúc đầu trên tàu có thực phẩm, nhưng khi tàu chìm thuyền viên trên tàu không kịp lấy.

Khi tàu chìm, 10 thuyền viên  bám vào phần nổi là ống khói và mui của chiếc tàu. Sau đó có 2 người bị sóng đánh rơi xuống biển và may mắn bơi được vào bờ. 

Sức khỏe thuyền viên Đặng Văn Nghị đang dần ổn định
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Những người còn lại trên tàu luôn động viên nhau là sẽ được sớm cứu hộ để có tinh thần chống cự.

Tầm 17 – 18 giờ ngày 10/10, vì kiệt sức không trụ nổi, một thuyền viên tên C. nhảy khỏi vị trí ống khói để đến vị trí mũi tàu nhưng bị sóng đánh, cuốn mất tích. Thi thể của thuyền viên C. sau đó được tìm thấy trên bờ biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong, cách vị trí tàu Vietship 01 mắc cạn 3km.

Đến tối 10/10, nhóm thuyền viên được trực thăng tiếp tế phao cứu sinh, dây, nước, sữa, lương thực. Tuy nhiên, đến sáng 11/10, các thuyền viên mới biết trong phao cứu sinh có nước, sữa, lương thực. Các thuyền viên rất mừng, phân phát cho nhau và uống ăn ngay.

Sáng 11/10, 6 thuyền viên (trong đó có anh Nghị) đeo bám trên tàu Vietship 01 được trực thăng tiếp cận, cứu hộ đưa vào bờ. 

“Khi được trực thăng tiếp cận, đưa lên cảm xúc tôi dâng trào và bật khóc bởi như được sống lại một lần nữa”- thuyền viên Nghị xúc động.

cứu một thuyền viên tàu Vietship 01 bơi vào bờ sáng 11
Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Như đã đưa tin trước đó, vào khoảng 3h ngày 8/10, tàu Vietship 01 (với 12 thuyền viên) đang neo đậu ở cảng Cửa Việt, xã Triệu An, thì bị nước lũ cuốn ra biển, mắc cạn cách bờ khoảng 400 m.

Sau hơn ba ngày bám trụ ở cabin và mũi tàu, sáng 11/10 trực thăng và đặc công hải quân cứu nạn 8 người mắc kẹt. Trong đó 7 người là thuyền viên, một người là ngư dân Cường ra cứu nạn nhưng bị kẹt lại. 4 thuyền viên khác tự bơi vào bờ.

Theo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, đến tối 11/10, mưa bão ở miền Trung đã làm 17 người chết, 13 người mất tích, hơn 49.700 người phải sơ tán.

Các nạn nhân ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng. So với sáng hôm qua, số người chết tăng thêm 8, số mất tích tăng thêm 2.

Mưa lũ khiến 206 xã/phường với hơn 100.000 hộ dân bị ngập từ 0,3 đến 3 m, tập trung tại các tỉnh thành: Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Trong đó nhiều nhất là Thừa Thiên Huế với 53.000 hộ dân bị ngập, Quảng Trị 36.000, Quảng Bình 14.700.