Trưa 16/11, nhà chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thay vì thủy điện Thượng Nhật phải mở 5 cửa xả hoàn toàn thì khi lực lượng giám sát rút về, hôm qua 15/11 thủy điện này tiếp tục tích nước trái phép. Chỉ có 1 cửa xả hoạt động trong số 5 cửa xả.

“Do khu vực này đang bị sạt lở nên việc tiếp cận vào thủy điện Thượng Nhật gặp nhiều khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ phải lội bộ đường rừng hơn 2km để vào theo dõi việc có hay không chấp hành xả nước của thủy điện. Đường núi với nhiều điểm rất dễ sạt lở gây nguy hiểm cho đoàn. Sau khi giám sát một thời gian, khi bão số 13 đến, đoàn phải rút ra thì thủy điện Thượng Nhật tiếp tục chống lệnh, tích nước trở lại” – ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết nói trên báo Dân Trí.

Trên báo VnExpress, chiều 16/11, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch huyện Nam Đông cho biết, đã lập biên bản vi phạm tích nước trái phép đối với thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật.

Theo ông Phụng, ngày 13/11, thủy điện Thượng Nhật dù không được phép song vẫn tích nước trước khi bão Vamco đổ bộ, với mực nước hồ tích ở cao trình khoảng 115m.

Chính quyền địa phương gửi văn bản báo cáo sự việc với tỉnh. Sau đó, tỉnh đã cho người vào giám sát thủy điện, yêu cầu nhà máy mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Khi bão Vamco đi qua (ngày 15/11), lực lượng chức năng rút về, thủy điện Thượng Nhật lại tiếp tục tích nước. Sự việc được phát hiện khi đoàn kiểm tra vào thuỷ điện này sáng 16/11. “Chúng tôi lập biên bản, báo cáo lên tỉnh xử lý theo thẩm quyền”, ông Phụng nói.

Trước thông tin trên, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, nói sẽ xử lý theo quy định. Theo công điện của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, những hồ chứa chưa được phép vận hành như thủy điện Thượng Nhật, buộc phải duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn.

Chiều nay (16/11), ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty thủy điện Thượng Nhật cho hay, đang làm việc với tỉnh để giải thích sự việc. Tuy nhiên ông này nói luôn duy trì 5 cửa van xả và không tích nước. Thời điểm công ty đóng các cửa van là để nạo vét kênh xả bởi sạt lở.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

TT Trump chuẩn bị lật ngược thế cờ; Chuyên gia: Bắc Kinh đang vui về bầu cử Mỹ