Lốc xoáy cùng mưa đá càn qua nhiều bản làng ở hai xã Trung Sơn và Hiền Kiệt khiến người dân vội bỏ chạy.

Sáng 20/3, ông Đỗ Phi Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cho biết, huyện đã cử đoàn cán bộ đến kiểm tra thiệt hại và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

“Những ngôi nhà bị hư hỏng nặng đều lợp tranh tre nứa lá, là nhà của đồng bào Thái”, ông Hùng nói với VnExpress.

Trước đó, vào hơn 16h chiều 19/3, lốc xoáy cùng mưa đá càn qua nhiều bản làng ở hai xã Trung Sơn và Hiền Kiệt. Người dân vội bỏ chạy trước khi một số ngôi nhà đổ sập.

Trong nửa tiếng, lốc xoáy đã làm hơn 60 căn nhà tốc mái, trong đó 4 căn sập hoàn toàn. Những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất gồm bản Co Me, Chiềng, Pạo, Bó của xã Trung Sơn và bản Chiềng Căm của xã Hiền Kiệt.

Trận lốc cũng khiến nhiều diện tích hoa màu, cây lâm sản bị đổ gãy, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng. UBND huyện Quan Hóa đang chỉ đạo các địa phương sớm hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống.

Ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ khiến Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và giông. Trong cơn giông có thể xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ phổ biến 16-18 độ; các tỉnh vùng núi như Hà Giang, Lạng Sơn giảm còn 13-15 độ.

Thế Tam